Bệnh tiểu đường nên uống thuốc gì?

Chẳng may bạn bị tiểu đường, bạn có thể điều trị bằng thuốc. Vậy thì, bệnh tiểu đường nên uống thuốc gì? Cách kết hợp giữa ăn uống tập luyện và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nên diễn ra theo trình tự nào là chuẩn? Cùng Gluzabet nói về chủ đề này nhé!

Hiểu về thuốc tiểu đường để kiểm soát tốt nhất chỉ số đường huyết

Sữa Tiểu Đường GLUZABET

GIẢI PHÁP HẠ VÀ ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT

Xem chi tiết về sản phẩm

Bệnh tiểu đường nên uống thuốc gì?

Thuốc cho bệnh nhân tiểu đường type 2

Medications thường là loại thuốc đầu tiên mà những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thử khi mà chỉ ăn kiêng và tập thể dục là không đủ để giữ lượng đường trong máu của họ ở mức tốt.

Có rất nhiều loại thuốc tiểu đường khác nhau và chúng hoạt động theo những cách khác nhau. Ví dụ như:

  • Biguanides: Nhóm thuốc này bao gồm metformin, một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị bệnh tiểu đường. Thuốc này sẽ tác động tới gan của bạn để giữ một số glucose mà gan tạo ra.
Metformin bao gồm
Metformin bao gồm Biguanides
  • Meglitinides và sulfonylureas. Những loại thuốc này kích thích tuyến tụy của bạn tạo ra nhiều insulin hơn.
Nhóm meglitinides:
Nhóm meglitinides: Nhóm thuốc trị đái tháo đường type 2 đường uống
  • Thuốc ức chế DPP-4 làm tăng nồng độ incretin trong máu, qua đó ức chế tiết glucagon.
Nhóm thuốc ức chế DPP-4
Nhóm thuốc ức chế DPP-4
  • Thiazolidinediones, TZDs hoặc glitazones: Những loại thuốc này giúp insulin hoạt động tốt hơn. Chúng làm giảm sự đề kháng insulin từ các tế bào của bạn để tuyến tụy không phải làm việc quá sức.
  • Chất ức chế alpha-glucosidase làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn có carbohydrate phức tạp như bánh mì, mì ống, gạo, khoai tây và ngô. Điều này giữ cho lượng đường trong máu của bạn không tăng lên sau khi bạn ăn.
  • Thuốc ức chế SGLT2 hoạt động bằng cách cho phép thận của bạn thải thêm đường.
  • Chất cô lập axit mật làm giảm cholesterol của bạn và cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Bạn có thể dùng những loại thuốc này đơn lẻ hoặc kết hợp với những thuốc khác, bao gồm cả insulin.
  • Các chất chủ vận thụ thể dopamine hoạt động trực tiếp trên não để giúp nó xử lý dopamine. Do đó, điều này có thể làm tăng độ nhạy cảm của bạn với insulin để cơ thể bạn không cần sản xuất nhiều insulin. Những người dùng thuốc chủ vận thụ thể dopamine cũng nên thực hiện một số thay đổi lối sống như chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục để thuốc có hiệu quả hơn.

Thuốc tiêm làm chậm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày của bạn và khiến bạn cảm thấy no. Chúng cũng giúp gan của bạn không tạo ra glucose trong giờ ăn.

Thuốc cho bệnh nhân tiểu đường type 1

Hiện nay, có nhiều loại thuốc điều trị đái tháo đường với những tác dụng khác nhau tùy vào mục tiêu và chế độ điều trị của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị đái tháo đường type 2, các nhóm thuốc điều trị thường là thuốc uống dạng viên thì bệnh nhân đái tháo đường type 1 chủ yếu dùng Insulin để điều trị.

Đái đường type 1 là bệnh tự miễn, trong thể bệnh này cơ thể sinh ra kháng thể tấn công chính các tế bào beta của đảo tụy – đây là những tế bào tiết ra insulin, hormone có tác dụng làm giảm đường huyết. Bệnh nhân bị đái tháo đường type 1 không còn khả năng tiết insulin, nếu muốn duy trì sự sống và kiểm soát được đường huyết thì bệnh nhân phải được tiêm insulin. Mục đích của việc này là để thay thế cho insulin của bệnh nhân.

Insulin:

Insulin là loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường type 1. Khi mắc phải căn bệnh này thì cơ thể bệnh nhân không thể tự sản xuất insulin. Mục tiêu của điều trị của thể bệnh này là thay thế insulin mà cơ thể bệnh nhân không thể tạo ra. Bên cạnh đó, Insulin cũng được sử dụng trong điều trị bệnh đái đường type 2 ở một số trường hợp. Chúng được sử dụng bằng đường tiêm và có nhiều loại khác nhau. Lựa chọn insulin tùy thuộc vào mức độ suy giảm insulin và mức độ rối loạn đường huyết của bệnh nhân.

Các lựa chọn bao gồm:

Insulin là loại thuốc dùng để kiểm soát đường huyết có tác dụng mạnh mẽ nhất. Theo đó, khi tiêm insulin, nhân viên y tế cần lưu ý đặc điểm tác dụng của từng loại để có phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.
Insulin là loại thuốc dùng để kiểm soát đường huyết có tác dụng mạnh mẽ nhất. Theo đó, khi tiêm insulin, nhân viên y tế cần lưu ý đặc điểm tác dụng của từng loại để có phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

 

Insulin trước hết được sử dụng cho điều trị đái đường type 1 ( Chỉ định bắt buộc).  Bên cạnh đó, trong những trường hợp đái đường type 2 không cân bằng được đường huyết hay khi có suy gan, thận,… không dung được thuốc hạ đường huyếtdạng uống cũng có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng insulin.

Insulin trước hết được sử dụng cho điều trị đái đường type 1 ( Chỉ định bắt buộc). Ngoài ra, insulin được chỉ định để kiểm soát đường huyết cho những trường hợp có biến chứng cấp tính của đái tháo đường, bệnh nhân đái đường cần phẫu thuật hoặc có các bệnh cấp tính. Bên cạnh đó, trong những trường hợp đái đường type 2 không cân bằng được đường huyết hay khi có suy gan, thận,... không dung được thuốc hạ đường huyếtdạng uống cũng có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng insulin.
 Ngoài ra, insulin được chỉ định để kiểm soát đường huyết cho những trường hợp có biến chứng cấp tính của đái tháo đường, bệnh nhân đái đường cần phẫu thuật hoặc có các bệnh cấp tính. 

Trong quá trình sử dụng, người dùng cần hết sức thận trọng, bởi nếu dùng quá liều thì insulin có thể gây hạ đường huyết. Bên cạnh đó, Insulin cần được bảo quản ở nơi mát, nhiệt độ thích hợp từ 4-8 độ C. Khi tiêm insulin cần luân chuyển vị trí tiêm để tránh tác dụng phụ không mong muốn là loạn dưỡng mỡ tại chỗ tiêm insulin.

xem thêm: https://suagluzabet.com.vn/uong-thuoc-tieu-duong-qua-lieu

Nếu sử dụng lượng lớn insulin, tình trạng có thể nghiêm trọng tới mức co giật, hôn mê, thậm chí dẫn tới tử vong.
Nếu sử dụng lượng lớn insulin, tình trạng có thể nghiêm trọng tới mức co giật, hôn mê, thậm chí dẫn tới tử vong.

Thuốc amylinomimetic

Pramlintide (SymlinPen 120, SymlinPen 60) là một chất tương tự của amylin, một hormone peptide nhỏ được các tế bào β của tuyến tụy tiết vào máu cùng với insulin sau bữa ăn. Amylin hỗ trợ insulin trong việc kiểm soát đường huyết sau ăn. Tương tự như insulin, amylin hoàn toàn không có ở những người bị đái tháo đường type 1.

Thuốc amylinomimetic được sử dụng trước bữa ăn, chúng hoạt động bằng cách trì hoãn thời gian rỗng của dạ dày. Bên cạnh đó, nó cũng làm giảm bài tiết glucagon sau bữa ăn, giúp làm giảm lượng đường trong máu của bệnh nhân. Ngoài ra, thuốc Pramlintide cũng có tác dụng làm giảm sự thèm ăn thông qua cơ chế trung tâm.

Lưu ý quan trọng khi dùng thuốc tiểu đường

Dùng thuốc đúng giờ, đúng liều: Việc dùng thuốc đúng giờ, đúng liều theo đơn của bác sĩ kê sẽ giúp tăng cường hiệu quả của thuốc. Nên dùng thuốc vào một giờ cố định trong ngày. Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn đối với loại thuốc đó.

 Sử dụng thuốc không nhất quán giữa các mốc thời gian có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Khi thấy đường huyết ổn định, tuyệt đối không ngưng thuốc đột ngột: Việc ngưng thuốc đột ngột là điều tối kỵ với bệnh nhân tiểu đường, vì có thể dẫn đến nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe. Đối với người bệnh đái tháo đường sẽ phải chung sống với thuốc suốt cả cuộc đời, bởi việc kiểm soát đường huyết bắt buộc phải dựa trên sự kết hợp chặt chẽ của cả ba yếu tố:

Nên kiểm tra chỉ số đường huyết trước khi uống thuốc: Việc làm này sẽ giúp người bệnh có biện pháp xử lý kịp thời nếu chỉ số này bắt đầu giảm xuống quá thấp. Biểu hiện của hạ đường huyết bao gồm: Cảm giác đói cồn cào, thèm ăn, run tay chân, vã mồ hôi, lạnh ẩm, nếu nặng sẽ lơ mơ rồi đi vào hôn mê.

Song với việc phải sử dụng thuốc dài ngày, người bệnh đôi khi phải kết hợp với nhiều loại thuốc khác như thuốc trị tăng huyết áp, trị tăng mỡ máu… (nhất là đặc điểm đa bệnh lý ở người có tuổi), có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hoặc tương tác thuốc có hại đến sức khỏe. Vì vậy, người bệnh đái tháo đường không được tự ý dùng bất cứ thuốc gì, thậm chí là các thuốc điều trị các chứng bệnh thông thường như cảm cúm, nhức đầu… cũng nên có sự tư vấn của bác sĩ.

 

Gluzabet xin cảm ơn!

 

 

 

 

Đánh giá post
Gluzabet là loại sữa tiểu đường, dùng dành riêng cho người mắc bệnh tiểu đường nhằm giúp Ổn định Đường Huyết. Cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để bổ sung năng lượng, hoạt động thể chất, tăng sức đề kháng cho người bệnh.
Thanh hang ngan quynh gluzabet

Trả lời