Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Trong quá trình mang thai, xét nghiệm lượng đường trong máu là một trong nhiều cách để phát hiện và kiểm soát tiểu đường thai kỳ sớm nhất. Một số mẹ bầu cầm trên tay tờ giấy xét nghiệm với các con số và những cái tên lạ lẫm, khiến cho các mẹ cảm thấy hoang mang và lo lắng.

Chính vì hiểu những băn khoăn và lo lắng đó, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cần thiết cho các mẹ bầu. Bài viết sẽ hướng dẫn cho mẹ bầu biết cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ chuẩn nhất, cùng với một số thông tin liên quan cần lưu ý khi mang thai.

Xét nghiệm của tiểu đường thai kỳ là gì?

Trước khi biết cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thì chúng ta cùng tìm hiểu xét nghiệm của tiểu đường là gì? Có thể hiểu rằng tiểu đường thai kỳ là mức lượng đường huyết của mẹ bầu cao hơn mức cho phép trong lúc mang thai.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng, có đến 6% – 9% phụ nữ khi mang thai phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ. Và xét nghiệm của tiểu đường thai kỳ là xét nghiệm mang thai thường quy để kiểm soát tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu.

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ
Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Nếu kết quả xét nghiệm thai kỳ của mẹ bầu cao hơn bình thường, điều đó đồng nghĩa là mẹ bầu có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến đứa bé nếu không được kiểm soát tốt.

Đây cũng là lý do các bác sĩ lại khuyến khích những mẹ bầu trước khi sinh nên đi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.

Một số bài viết liên quan dành cho người bị bệnh tiểu đường:

Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tại nhà

Cay mat nhan chua benh tieu duong

Cây lược vàng chữa bệnh tiểu đường

Chăm sóc vết thương cho người tiểu đường

Da của người bị tiểu đường

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ

Khi ăn, tuyến tụy sẽ giải phóng ra insulin, một loại hormone giúp di chuyển đường (glucose) đi từ máu đến những tế bào để tạo ra năng lượng. Tương tự như vậy, lúc mang thai thì nhau thai sẽ tạo ra những hormone khiến cho glucose tích tụ lại trong máu.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường cho mẹ bầu (Nguồn: Internet)
Nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường cho mẹ bầu (Nguồn: Internet)

Thông thường khi tuyến tụy gửi đủ insulin để xử lý nó, nhưng nếu có thể tạo đủ insulin hoặc ngừng sử dụng insulin như lúc bình thường, thì lượng đường trong máu sẽ tăng cao và mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.

Xem thêm: Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tại nhà

Cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ đúng nhất

Hiện nay, có đến 2 phương pháp để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Mỗi phương pháp sẽ có cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khác nhau, cụ thể như sau:

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ với hai bước

  • Bước 1: Tiến hành xét nghiệm

Mẹ bầu sẽ được cho uống siro có chứa 50 lượng đường (glucose) ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày và cả sau khi ăn. Sau 1 giờ, bác sĩ sẽ lấy máu tĩnh mạch ở tay mẹ bầu và tiến hành đo đường huyết và nếu:

  • Chỉ số đường huyết < 140mg/dl sẽ được xem là bình thường.
  • Chỉ số đường huyết ≥ 140mg/dl, mẹ bầu cần tiếp tục làm phương pháp dung nạp glucose bằng đường uống để có thể chuẩn đoán được chính xác nhất.
Nếu lượng đường trong máu của mẹ bầu vượt 140 mg/dl thì cần tiến hành xét nghiệm thêm (Nguồn: Internet)
Nếu lượng đường trong máu của mẹ bầu vượt 140 mg/dl thì cần tiến hành xét nghiệm thêm (Nguồn: Internet)
  • Bước 2: Phương pháp nghiệm dung nạp glucose

Mẹ bầu sẽ được lấy máu để làm xét nghiệm 4 lần. Trong quá trình đó, thai phụ cần nhịn đói ít nhất 8 giờ nhưng không được quá 14 giờ. Vào lúc này, bác sĩ sẽ lấy máu tĩnh mạch ở tay và đo lượng đường trong máu lúc đói. Sau đó, mẹ bầu uống siro với 100g đường glucose vào sáng sớm.

Khi đã uống xong, bác sĩ tiến hành lấy máu sau khoảng từ 1 – 3 giờ từ lúc uống để tiến hành xét nghiệm. Quá trình xét nghiệm thì thai phụ nghỉ ngơi, không ăn hoặc uống những đồ ngọt.

Sau đây là bảng tiêu chuẩn để chẩn đoán về tiểu đường thai kỳ. Khi mẹ bầu đã biết cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ và thấy có ≥ 2 chỉ số bằng hoặc là cao hơn chỉ số được quy định, điều đó biểu hiện cho thấy rằng thai phụ đã đủ tiêu chuẩn chẩn đoán rồi.

  O’Sullivan – Mahan Máu toàn Somogy Nelson đơn vị (mg/dl) Nhóm dữ kiện quốc gia Huyết tương – Tự phân tích đơn vị (mg/dl) Carpenter – Coustan Huyết tương – Glucose oxidase đơn vị (mg/dl)
Thời gian đói 90 105 95
Từ 1 giờ 165 190 180
Từ 2 giờ 145 165 155
Từ 3 giờ 125 145 140

Sản phẩm từ Sữa Gluzabet :

Mua ngay sản phẩm : Sữa gluzabet 800g

Xét nghiệm của tiểu đường thai kỳ với một bước 

Thai phụ cần ít nhất 2 tiếng để hoàn thành hết xét nghiệm này và được yêu cầu là không ăn, hoặc uống nước có đường trong vòng từ 8 – 14 giờ trước khi bước vào làm xét nghiệm. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu tĩnh mạch ở tay của mẹ bầu để đo đường huyết lúc đói.

Sau đó, thai phụ được cho uống siro chứa 75g đường (glucose) và lấy máu đường huyết kể từ 1 – 2 giờ kể từ khi uống siro. Và cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bất thường đối với dung nạp thêm glucose uống 75g trong 2 giờ tới là:

  • Đường huyết trong lúc đói ≥ 92 mg/dl.
  • Đường huyết sau khi 1 giờ ≥ 180 mg/dl.
  • Đường huyết sau khi 2 giờ ≥ 153 mg/dl.

Nếu như lượng đường trong máu sau 2 tiếng nằm trong khoảng 140 – 199 mg/dl, thì thai phụ có thể được chẩn đoán là đang ở giai đoạn tiền đái tháo đường.

Với cách xét nghiệm thứ hai mẹ bầu sẽ chỉ cần làm trong một bước nhanh - gọn - lẹ (Nguồn: Internet)
Với cách xét nghiệm thứ hai mẹ bầu sẽ chỉ cần làm trong một bước nhanh – gọn – lẹ (Nguồn: Internet)

Qua bài viết trên, hy vọng rằng các mẹ bầu sẽ biết thêm về cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Nếu như mẹ đang tìm kiếm những sản phẩm tốt cho sức khỏe trong quá trình mang thai, hoặc để điều trị tốt về bệnh tiểu đường thai kỳ thì Sữa Gluzabet sẽ là sự hoàn hảo dành cho mọi thai phụ.

Sữa Gluzabet điều trị bệnh tiểu đường hoàn toàn phù hợp cho mọi đối tượng kể cả mẹ bầu (Nguồn: Internet)
Sữa Gluzabet điều trị bệnh tiểu đường hoàn toàn phù hợp cho mọi đối tượng kể cả mẹ bầu (Nguồn: Internet)

Sản phẩm Gluzabet đã được nhiều chuyên gia thẩm định và đánh giá qua là không có tác dụng phụ và hoàn toàn phù hợp cho những ai bị bệnh tiểu đường, kể cả mẹ bầu. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, mọi người có thể tham khảo qua Sữa Gluzabet.

Xem thêm: Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

Hãy đến với chúng tôi để tìm được câu trả lời và giải đáp mọi thắc mắc của bạn qua

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH THƯƠNG MẠI DRAGON

  • Hotline: 0395.362.662
  • Trang web: https://suagluzabet.com.vn/
  • Địa chỉ: Số 3 ngõ 112/15/38 Định Công Thượng, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Tìm hiểu thêm một số bài viết liên quan:

Bệnh tiểu đường có tiêm vaccine covid được không

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là nguy hiểm

Đánh giá post