Chỉ số HbA1c là gì và chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường?

HbA1c là mức đường huyết trung bình trong máu của chúng ta tính từ khoảng thời gian 2 đến 3 tháng trước khi xét nghiệm. Vậy chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường? Ngay sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa của HbA1c, chỉ số này được hiển thị như thế nào và các xét nghiệm được tiến hành ra sao. Ngoài ra, người bị tiểu đường nên được điều trị như thế nào, tác hại bệnh là gì và người bệnh nên làm gì để phòng tránh các biến chứng về sau.

Trước khi tìm hiểu bài viết Chỉ số HbA1c là gì và chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường?, bạn đọc có thể cân nhắc sử dụng sữa Gluzabet chuyên dụng cho người tiểu đường và cả người bình thường. Hiện sản phẩm có 2 phiên bản là sữa Gluzabet 800g và 400g để mọi người thoải mái lựa chọn.

Xem thêm: Chế độ ăn cho bà bầu bị tiểu đường

Chỉ số HbA1c là gì?

Image 1
Chỉ số HbA1c là gì?

Trong giai đoạn hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng nhanh và trẻ hóa hơn. Số lượng người mắc bệnh tiểu đường tại Việt Nam được dự kiến tăng lên gần 6.3 triệu vào năm 2045.

Tuy vậy, tin vui là những người bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường hoàn toàn có thể làm thuyên giảm hoặc phòng tránh bệnh bằng cách kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên. Kiểm tra chỉ số HbA1c cũng được xem là một cách xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán bệnh.

HbA1c là một loại hemoglobin đặc biệt được kết hợp bởi protein hemoglobin và đường glucose. HbA1c tồn tại trong hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy và glucose đi nuôi cơ thể. Khi bị tiểu đường, cơ thể người bệnh không thể sử dụng đường đúng cách, bởi thế mà nhiều đường hơn sẽ dính vào các tế bào máu và tích tụ lại trong máu.

Chỉ số HbA1c cao có nghĩa là trong máu của bạn có quá nhiều đường. Điều này có khả năng phát triển các biến chứng của tiểu đường, chẳng hạn như các vấn đề nghiêm trọng về mắt và chân.

Khi bạn biết mức HbA1c của mình, điều quan trọng là bạn phải hiểu ý nghĩa của kết quả và tìm cách ngăn chúng tăng quá cao. Ngay cả khi chỉ số HbA1c tăng nhẹ cũng mang lại nhiều nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng.

Xem thêm một số bài viết dành cho người tiểu đường

Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tại nhà

Cây lược vàng chữa bệnh tiểu đường

Cây lược vàng chữa bệnh tiểu đường

Chăm sóc vết thương cho người tiểu đường

Chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường?

Xét nghiệm HbA1c diễn ra ra sao?

Xét nghiệm HbA1c là một xét nghiệm đơn giản để đo lượng đường trong máu. Như đã nói ở trên, HbA1c có trong hồng cầu, và các tế bào hồng cầu thường hoạt động trong khoảng 2 đến 3 tháng, xét nghiệm HbA1c có thể đại diện cho mức đường huyết trung bình của bạn trong ba tháng.

Chỉ số HbA1c thể hiện phần trăm protein hemoglobin trong máu được bão hòa với glucose. Các tác nhân gây căng thẳng cấp tính, độ vận động hay việc người bị tiểu đường no hoặc đói không ảnh hưởng đến chỉ số HbA1c. Vì vậy, xét nghiệm này có thể được thực hiện vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ của bạn yêu cầu xét nghiệm đồng thời chỉ số HbA1c và chỉ số đường huyết lúc đói thì bạn sẽ được yêu cầu nhịn ăn trước khi xét nghiệm khoảng 8 tiếng.

Xét nghiệm HbA1c là một xét nghiệm đo lượng đường trong máu.
Xét nghiệm HbA1c là một xét nghiệm đo lượng đường trong máu.

Chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường

Kết quả xét nghiệm HbA1C cho biết lượng đường trong máu là bình thường, tiền tiểu đường hay tiểu đường. Kết quả được báo cáo theo tỷ lệ phần trăm – tỷ lệ phần trăm càng cao, lượng đường trong máu người bị tiểu đường càng nhiều trong 3 tháng gần nhất.

Dưới đây là các ngưỡng chẩn đoán tiền tiểu đường hoặc tiểu đường bằng xét nghiệm chỉ số HbA1c:

 • Bình thường: HbA1c < 5,7% (một số bác sĩ tin rằng mức tối ưu là từ 4,0 đến 5,3%)
 • Tiền tiểu đường: HbA1c 5,7% < HbA1c < 6,4%
 • Bệnh tiểu đường: HbA1c > 6,5%

Một xét nghiệm là chưa đủ để đưa ra chẩn đoán chính thức. Xét nghiệm chỉ số HbA1c nên được lặp lại hàng quý để xác nhận rằng kết quả là nhất quán – hoặc sử dụng các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như kiểm tra tỉ lệ đường huyết lúc đói.

Mức chỉ số HbA1c 6,5% được khuyến nghị là điểm chuẩn để chẩn đoán bệnh tiểu đường
Mức chỉ số HbA1c 6,5% được khuyến nghị là điểm chuẩn để chẩn đoán bệnh tiểu đường

Triệu chứng

Vì chỉ số HbA1c là thước đo lượng đường trong máu dài hạn, các triệu chứng xảy ra khi chỉ số HbA1c tăng cao (trên 6,5%) cũng giống với các triệu chứng bệnh tiểu đường. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm:

 • Thường xuyên khát
 • Đi tiểu liên tục
 • Tầm nhìn kém
 • Hay mệt mỏi

Một lưu ý khác, nếu chỉ số HbA1c của bạn nằm trong khoảng tiền tiểu đường (5,7% – 6,4%), bạn có thể không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào như trên. Tuy nhiên, nếu bạn có các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường như béo phì, huyết áp cao, tiền sử bệnh tim, ít hoạt động thể chất thì bạn nên thường xuyên theo dõi mức HbA1c của mình.

Tác hại

Chỉ số HbA1c có thể tiết lộ nhiều hơn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy những người có chỉ số HbA1c trên 5,3% có thể gặp nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và một số bệnh ung thư. Ở một số phụ nữ trẻ, chỉ số HbA1c tăng cao cũng có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một vài tình trạng có thể gây khó khăn cho việc thụ thai.

Liệu pháp giảm chỉ số HbA1c theo thời gian

Chỉ số HbA1c cao hoàn toàn có thể thuyên giảm theo thời gian, sau đây là một số cách đã được chứng minh có thể giảm lượng đường trong máu:

 • Hạn chế đường và tinh bột

‍Loại bỏ tinh bột và đường tinh luyện (như bánh mì, ngũ cốc, đồ ngọt) là một trong những cách tốt nhất để hạn chế sự tăng vọt của lượng đường trong máu. Ngay cả trái cây có hàm lượng đường huyết cao, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu cũng nên được tiêu thụ một cách thận trọng.

Người bị tiểu đường nên kiểm tra lượng đường trong máu bằng máy đo đường huyết sau bữa ăn để biết loại thực phẩm nào phù hợp.

 • Chăm chỉ vận động mỗi ngày

‍Tập thể dục góp phần làm giảm lượng đường trong máu. Khi người bị tiểu đường rèn luyện thân thể, cơ bắp được kích hoạt, hấp thụ nhiều glucose hơn và loại bỏ nó ra khỏi máu. Và vì lượng đường trong máu ít khiến máu lưu thông dễ hơn, tuyến tụy không phải sản xuất nhiều insulin. ‍

Xem thêm: Cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà

chi so hba1c la gi va chi so hba1c bao nhieu la bi tieu duong 1
Tập thể dục chữa bệnh tiểu đường
 • Có được giấc ngủ ổn định, chất lượng cao

‍Hãy đặt mục tiêu ngủ khoảng 7-9 giờ mỗi đêm và quan trọng là chúng ta nên đi ngủ và thức dậy vào những giờ nhất định.

Các nghiên cứu cho thấy rằng chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ giảm là một yếu tố nguy cơ dẫn đến lượng đường trong máu cao. Trên thực tế, thiếu ngủ chỉ trong một đêm sẽ làm tăng kháng insulin, dẫn đến tăng lượng đường trong máu.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường?” và các thông tin khác liên quan đến chỉ số HbA1c và bệnh tiểu đường mà Gluzabet muốn mang đến cho mọi người. Rất mong những thông tin này là sẽ mang lại thêm nhiều hiểu biết cho bạn về bệnh tiểu đường. Nếu bạn gặp phải bất cứ vấn đề gì đã được đề cập ở trên, hãy tìm tới các trung tâm y tế uy tín trong thời gian sớm nhất để được điều trị kịp thời.

Hãy đến với chúng tôi để tìm được câu trả lời và giải đáp mọi thắc mắc của bạn qua

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH THƯƠNG MẠI DRAGON

 • Hotline: 0395.362.662
 • Trang web: https://suagluzabet.com.vn/
 • Địa chỉ: Số 3 ngõ 112/15/38 Định Công Thượng, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Tìm hiểu thêm một số bài viết liên quan:

Triệu chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối

Các giai đoạn của bệnh tiểu đường

Các món canh tốt cho người tiểu đường

Cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

5/5 - (1 bình chọn)