Insulin là gì?

Nhắc đến Insulin, chắc hẳn điều này không còn xa lạ với người mắc tiểu đường và những người tìm hiểu về tiểu đường. Còn đối với những người tiền tiểu đường và bạn đọc muốn biết insulin là gì? Vai trò, tác dụng phụ của insulin là gì thì hãy cùng Gluzabet tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Hãy cùng Gluzabet tìm hiểu về Insulin nhé!
Hãy cùng Gluzabet tìm hiểu về Insulin nhé!

 1. Insulin là gì?

Insulin là một loại hormone từ các tế bào đảo tụy ở tuyến tụy tiết ra. Chúng có tác dụng chuyển hóa các chất carbohydrate trong cơ thể. Insulin còn có tác dụng đến việc chuyển hóa các mô mỡ và gan thành loại năng lượng ATP để cung cấp cho hoạt động của cơ thể.

Insulin được tổng hợp ở tế bào Beta trong đảo tụy bằng sự hoạt động của bộ máy tổng hợp protein trong tế bào. Insulin cũng là tác nhân duy nhất trong cơ thể có thể làm giảm nồng độ Glucose trong máu.

 2. Vai trò của insulin

Sau khi chúng ta ăn một bữa cơm thì một lượng tinh bột khá lớn sẽ đi vào cơ thể, khi đó chúng sẽ làm tăng sự kích thích đến tế bào beta ở đảo tụy để có thể tiết ra Insulin. Sau đó, Insulin sẽ tác động vào các quá trình giữ và dự trữ glucose trong cơ thể và đặc biệt là gan và mô mỡ.

Khi nồng độ glucose trong máu của bạn cao thì glucose sẽ được dự trữ dưới dạng glycogen và được dự trữ trong gan và khi bạn đói, lượng glucose trong máu giảm, glycogen sẽ được biến đổi trở lại thành glucose để tiếp tục đi vào máu, đảm bảo lượng đường trong máu.

Vai trò của Insulin:

  • Insulin gây ức chế enzyme phosphorylase, khiến cho quá trình biến đổi glycogen thành glucose trở nên chậm.
  • Insulin tăng cường hấp thu glucose.
  • Insulin làm tăng cường hoạt tính của enzyme để tổng hợp glycogen.

Insulin ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu. Bệnh đái tháo đường có nguyên nhân từ việc lượng đường trong máu tăng cao. Insulin chính là hormone làm ức chế sự chuyển hóa glycogen thành glucose và đi vào máu, nếu như thiếu hụt Insulin thì glycogen sẽ không ngừng chuyển hóa và đưa một lượng thừa thãi glucose vào máu gây ra đái tháo đường.

Insulin còn giúp chuyển glucose ở gan thành dạng glycogen để dự trữ. Khi lượng glucose máu bị giảm, làm ảnh hưởng đến việc tiết insulin bị ức chế thì glycogen lại được phân ly để giải phóng thành glucose vào máu.

 3. Tác dụng phụ của Insulin 

Tiêm insulin có hiệu quả cao trong việc điều trị tiểu đường, nhưng điều gì cũng có may rủi. Việc sử dụng insulin cũng vậy, sẽ gặp một số trường hợp về tác dụng phụ của insulin sau:

Dị ứng insulin

Sau khi tiêm insulin, nếu cảm thấy ngứa rát, phần da chỗ tiêm bị đỏ lên thì cần chú ý tình trạng dị ứng insulin cục bộ. Trường hợp này không chỉ sau tiêm 2-3 lần là đỡ, mà lần nào tiêm cũng sẽ bị dị ứng, sau mọt thời gian dài thì tình trạng dị ứng insulin sẽ thuyên giảm đáng kể.

Nếu như bạn hoặc người thân đang gặp phải triệu chứng này thì việc đầu tiên chính là liên hệ ngay cho bác sĩ của mình để đưa ra giải pháp kịp thời ngay lúc đó. Hiện tượng này sẽ xuất hiện từ khoảng 1 hoặc 2 tháng sau khi bắt đầu tiêm insulin hoặc từ khoảng 1 hoặc 2 tháng sau khi thay đổi loại insulin.

Người ta nói rằng nguyên nhân là do kháng thể insulin IgE được sản sinh ra, tuy nhiên đôi khi là do các tá dược (ví dụ như chất bảo quản) chứa trong insulin.

Hội chứng loạn dưỡng mỡ

Đây là trường hợp phần da ở chỗ tiêm insulin có sự biến đổi. Hiện tượng chỗ tiêm phì đại được gọi là insulin lipohypertrophy, hiện tượng chỗ tiêm teo lại được gọi là insulin lipoatrophy.

Hình ảnh minh hoạ: Chứng rối loạn dưỡng mỡ
Hình ảnh minh hoạ: Chứng rối loạn dưỡng mỡ

Hiện tượng insulin lipohypertrophy xảy ra thường xuyên khi tiêm lâu dài ở cùng một chỗ. Điều này sẽ khiến hiệu quả của insulin không tốt, lượng đường trong máu giảm thấp hơn bệnh nhân nghĩ. Nếu thay đổi vị trí tiêm insulin, hiệu quả mang lại tốt hơn.

Hiện tượng insulin lipohypertrophy
Hiện tượng insulin lipohypertrophy
Hiện tượng insulin lipoatrophy
Hiện tượng insulin lipoatrophy

Hiện tượng insulin lipoatrophy trước đây thường xuất hiện khi sử dụng chế phẩm insulin động vật, hiện nay đã ít hơn nhưng không phải là không xuất hiện. Mặc dù không xuất hiện quá nhiều ở Nhật Bản nhưng cũng có những báo cáo về hiện tượng này từ các luận văn ở nước ngoài.

Ngoài ra, còn có một số tác dụng phụ khác dễ gặp như tăng cân, đau đầu và buồn nôn, tương tác với các thuốc khác.

xem thêm:

Các triệu chứng bệnh tiểu đường thường gặp

Hạn chế bệnh tiểu đường sút cân nhanh

Chủ đề về insulin luôn được quan tâm ở mọi thời điểm, việc biết và hiểu về chúng sẽ giúp bạn cũng như người thân tránh được những mối nguy hại, tác dụng phụ về insulin. Nhưng cũng phải khen cho insulin vì đã kéo dài được tuổi thọ cho những người mắc tiểu đường type 1.

Mọi thông tin chi tiết về tiểu đường cũng như các chương trình ưu đãi tại đây: https://suagluzabet.com.vn

Gluzabet xin cảm ơn đọc giả!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời