Giải đáp mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Theo thống kê hiện nay, cứ có 7 phụ nữ mang thai thì 1 người mắc tiểu đường thai kỳ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? và ảnh hưởng như thế nào. Hãy xem ngay những chia sẻ của Gluzabet nào!

Giải đáp mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?
Giải đáp mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Xem thêm:

Tiểu đường thai kỳ nên uống nước gì?

Tiểu đường thai kỳ có khỏi không?

1. Tiểu đường thai kỳ là gì?

Để biết được mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi hay không, ta cần tìm hiểu định nghĩa tiểu đường thai kỳ là gì. Tiểu đường thai kỳ (hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ) là tình trạng cơ thể rối loạn dung nạp glucose ở các mức độ khác nhau, khởi phát hay được phát hiện lần đầu trong lúc mang thai.

Tình trạng tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng nên rất khó phát hiện. Tuy nhiên bệnh được chẩn đoán sẽ biến mất sau 6 tuần từ khi sinh con. Những đối tượng có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao là:

 • Thừa cân, béo phì.

 • Tiền sử sinh con nặng hơn 4000g.

 • Tiền sử gia đình: Có người trong gia định từng mắc đái tháo đường, đặc biệt là người bị tiểu đường thế hệ thứ nhất.

 • Tiền sử bất thường trong cơ thể về dung nạp glucose, bao gồm cả tiền sử đái tháo đường thai kỳ trước kia, hoặc glucose niệu dương tính.

 • Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng tăng, lớn hơn hoặc bằng 35 tuổi là một yếu tố nguy cơ cao dễ mắc đái tháo đường thai kỳ.

 • Tiền sử sản khoa: Thai chết lưu không xác định rõ nguyên nhân, sẩy thai liên tiếp nhiều lần không rõ nguyên nhân, thai dị tật, sinh non.

 • Chủng tộc: Châu Á chính là chủng tộc có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao.

 • Người mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Bệnh tiểu đường thai kỳ hiện nay chiếm từ 3-7% tổng số phụ nữ đang mang thai, có nhiều nguy hiểm cho người mẹ và cả thai nhi nếu như không được theo dõi cũng như điều trị đúng cách.

2. Mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Vậy mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Hãy cùng tìm hiểu những ảnh hướng của căn bệnh này đối với người mẹ và thai nhi nhé.

Mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?
Mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

2.1. Ảnh hưởng đối với người mẹ

Thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ có thể gia tăng tỷ lệ sẩy thai, sinh non, thai lưu, tăng huyết áp trong quá trình mang thai. Dễ mắc đa ối, viêm đài bể thận, nhiễm trùng tiết niệu, mổ lấy thai. Về lâu về dài, các thai phụ mắc bệnh tăng nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường type 2 và các biến chứng có liên quan đặc biệt là biến chứng về tim mạch. Thai phụ mắc tiểu thai kỳ có nguy cơ gặp các tai biến trong suốt quá trình mang bầu cao hơn các thai phụ bình thường khác. Các tai biến thường gặp:

 • Cao huyết áp

 • Sinh non

 • Sẩy thai và thai lưu

 • Nhiễm khuẩn niệu

 • Ảnh hưởng về lâu dài đối với sản phụ: Đái tháo đường type 2 trong tương lai. Dễ bị béo phì, tăng cân mất kiểm soát sau sinh nếu không có một chế độ ăn uống và luyện tập thích hợp.

Xem thêm:

Tiểu đường thai kỳ ăn sữa chua được không?

Tiểu đường thai kỳ ăn dưa hấu được không?

2.2. Ảnh hưởng đối với thai nhi

Mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi chủ yếu vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, nhưng nhìn chung giai đoạn nào cũng có thể gây ảnh hưởng xấu. Trong giai đoạn 3 tháng đầu, thai nhi có thể không phát triển, dị tật bẩm sinh, sảy thai tự nhiên, những thay đổi như vậy thường xảy ra vào tuần 6 đến tuần 7 của thai kỳ. Giai đoạn ba tháng giữa, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ sẽ xuất hiện hiện tượng tăng tiết insulin thai nhi, làm thai nhi bị tăng trưởng quá mức.

Mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi chủ yếu vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.
Mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi chủ yếu vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

2.2.1. Tăng trưởng quá mức và thai to

Hiện tượng thai nhi tăng trưởng quá mức chính là hậu quả tăng vận chuyển glucose từ người mẹ vào thai. Lượng glucose kích thích tụy của thai nhi, khiến bài tiết insulin, làm tăng lên nhu cầu năng lượng thai nhi, kích thích phát triển.

2.2.2. Bệnh lý đường hô hấp

Trước đây, Bệnh lý đường hô hấp hay hội chứng nguy kịch hô hấp trẻ sơ sinh chính là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao, chiếm tỷ lệ 30% ở các trẻ sơ sinh của thai kỳ có tiểu đường. Hiện nay, tỷ lệ này đã thấp hơn nhiều chỉ còn khoảng 10%. Có được điều đó là nhờ các phương tiện đánh giá độ trưởng thành của phổi thai nhi.

2.2.3. Vàng da sơ sinh

Tăng hủy hemoglobin sẽ dẫn đến tăng bilirubin huyết tương gây ra vàng da sơ sinh, xảy ra 25% các thai phụ có tiểu đường thai kỳ.

2.2.4. Các ảnh hưởng lâu dài

Mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi về lâu về dài. Gia tăng tần suất trẻ bị béo phì, khi lớn hơn trẻ sớm bị mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, rối loạn thần kinh vận động. Trẻ sinh ra từ thai phụ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ đái tháo đường, tiền đái tháo đường cao gấp 8 lần khi 19 đến 27 tuổi.

Mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi về lâu về dài
Mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi về lâu về dài

Để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé trong suốt giai đoạn mang thai, mẹ bầu có thể tham khảo các dòng sữa dinh dưỡng dành riêng cho người tiểu đường như sản phẩm sữa Gluzabet. Đây là sản phẩm sữa dinh dưỡng an toàn cho người tiểu đường nói chung và mẹ bầu đang mắc tiểu đường thai kỳ nói riêng.

Thành phần chính của sữa là các loại hạt tự nhiên, được sản xuất theo quy trình công nghệ tiên tiến, hiện đại dưới sự theo dõi của đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng đến từ Mỹ và Việt Nam. Liên hệ thêm với chúng tôi để được tư vấn về giá sữa Gluzabet bạn nhé!

Sữa Gluzabet
Sữa Gluzabet

Xem thêm:

Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?

Tiểu đường thai kỳ ăn gì để con tăng cân?

Lời kết

Như vậy, bài viết đã tổng hợp toàn bộ các ảnh hưởng của thai phụ bị tiểu đường đến thai nhi. Chắn hẳn bạn đã hiểu được mẹ bị tiểu đường có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào. Hãy xét nghiệm sớm để phát hiện bệnh kịp thời, từ đó có hướng điều trị hợp lý.

Đánh giá post

Trả lời