Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?

Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì? Những loại hoa quả đó có ảnh hưởng thế nào đến tình trạng bệnh tiểu đường? Hãy để Gluzabet giải đáp cho bạn trong bài viết này nhé!

Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?
Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?

Xem thêm:

Sữa Tiểu Đường GLUZABET

GIẢI PHÁP HẠ VÀ ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT

Xem chi tiết về sản phẩm

Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu

Tiểu đường uống sữa đậu nành được không?

Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?

Hoa quả tươi rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, một số loại trái cây tươi chứa nhiều đường hơn các loại quả khác dễ làm tăng đường huyết, có hại cho bệnh tiểu đường. Vậy người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?

Sầu riêng, mít chứa nhiều đường

Lượng đường trong sầu riêng và mít tương đương với lượng đường trong một lon coca hoặc một bát cơm trắng.

Dứa chín 

Dứa chín có hàm lượng đường cao, không nên ăn quá nhiều. Tuy nhiên, trong dứa chứa nhiều dưỡng chất có lợi như giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng, khả năng kháng viêm rất tốt. Do đó, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn dứa, nhưng nên ăn với  lượng nhỏ.

Xoài chín 

Xoài là loại trái cây tốt cho sức khỏe vì xoài xanh có chứa các hợp chất giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, xoài chín chứa rất nhiều đường và hoàn toàn không tốt cho người tiểu đường.

Chuối chín

Đây là loại trái cây mà người bệnh nên tránh do trong chuối có hàm lượng đường rất cao, đặc biệt là chuối chín.

Quả vải, nhãn

Vải và nhãn chín có hàm lượng đường cao và ít chất xơ. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên ăn rất ít hoặc không ăn loại trái này.

Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì? - Chuối chín
Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì? – Chuối chín

Cách ăn trái cây an toàn cho người bị tiểu đường

GI là chỉ số đường huyết, đa số thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp là 0,55 và cao trên 70. Lời khuyên dành cho bệnh nhân tiểu đường: Không nên ăn nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao quá mức bình thường.

Một số loại trái cây, chẳng hạn như táo, bơ, chuối, anh đào, bưởi, nho, kiwi, đào, lê, mận và dâu tây (có GI dưới 55). Trái cây có GI từ 56-69 được coi là  thực phẩm có chỉ số đường huyết vừa phải.

Chế độ ăn nhiều chất xơ hòa tan trong nước có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và kiểm soát lượng đường trong máu. Nhiều loại trái cây, đặc biệt là những loại có vỏ, rất giàu chất xơ. Một chế độ ăn uống có đủ trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ béo phì, đau tim và đột quỵ. Trái cây rất giàu chất xơ và chất dinh dưỡng và thích hợp cho việc lập kế hoạch ăn kiêng.

Trái cây đã qua chế biến như trái cây sấy khô và nước  trái cây bị hạn chế sử dụng do chúng đã bị loại bỏ chất xơ. Nên tiêu thụ cả trái cây kết hợp với chất xơ hơn là nước ép trái cây. Tất cả chất xơ trong trái cây giúp làm chậm quá trình tiêu hóa.

Bệnh tiểu đường chỉ nên ăn trái cây tươi
Bệnh tiểu đường chỉ nên ăn trái cây tươi

Xem thêm:

Tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?

Tiểu đường uống nước cam được không?

Ngoài việc tìm hiểu Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì? thì bệnh nhân và người nhà cũng nên chú ý đến các lưu ý khi sử dụng trái cây. Ăn trái cây tốt cho người tiểu đường nhưng phải ăn khoa học.

Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn trái cây tươi và không được ăn trái cây khô đóng hộp. Điều này là do lượng đường tập trung trong trái cây sấy nhiều hơn nhiều lần so với trái cây tươi.

Khi quyết định sử dụng trái cây sấy khô hay đóng hộp, bạn nên kiểm tra nhãn thực phẩm để biết lượng đường trong thực phẩm. Hãy nhớ rằng đường chứa trong trái cây sấy khô  có các tên khác nhau trên nhãn, chẳng hạn như đường mía, đường nghịch đảo, chất làm ngọt ngô, dextran, và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.

Nước ép trái cây và sinh tố  được các bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế, vì 1/3 đến 1/2 cốc nước trái cây đã chứa khoảng 15 gam carbohydrate. Nước ép trái cây có thể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Chế biến trái cây cũng loại bỏ hoặc giảm một số chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin và chất xơ. Các loại trái cây trộn như sinh tố cũng có hàm lượng đường cao và được hấp thụ nhanh khiến lượng đường trong máu tăng nhanh.

Sữa dành cho người bị tiểu đường
Sữa dành cho người bị tiểu đường

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vấn đề “Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?”, hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn xây dựng bữa ăn dinh dưỡng, hợp lý cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sản phẩm sữa cho người tiểu đường Gluzabet, ứng dụng công nghệ sinh học đầu tiên của Việt Nam. Sữa Gluzabet là một trong những sản phẩm dành cho người tiểu đường được nhiều chuyên gia tại Việt Nam khuyên dùng.

5/5 - (1 bình chọn)
Gluzabet là loại sữa tiểu đường, dùng dành riêng cho người mắc bệnh tiểu đường nhằm giúp Ổn định Đường Huyết. Cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để bổ sung năng lượng, hoạt động thể chất, tăng sức đề kháng cho người bệnh.
Thanh hang ngan quynh gluzabet

Trả lời