Tất tần tật về que thử tiểu đường bằng nước tiểu tại nhà

Chúng ta thường đọc được trên mạng rất nhiều bài viết về các triệu chứng tiền tiểu đường hoặc tiểu đường, kỳ lạ là hầu hết chúng ta đều đã từng gặp phải những triệu chứng đó không ít lần. Điều này có thể gây ra tâm lý lo lắng cho nhiều người, tuy nhiên mọi người lại ngại khi phải đến gặp bác sĩ. Thay vào đó, chúng ta có thể biết được liệu mình có mắc bệnh tiểu đường hay không thông qua việc sử dụng que thử tiểu đường bằng nước tiểu tại nhà. Hãy cùng Gluzabet tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

tat tan tat ve que thu tieu duong bang nuoc tieu tai nha
Sử dụng que thử tiểu đường bằng nước tiểu tại nhà

Xét nghiệm tiểu đường bằng nước tiểu tại nhà

Bệnh tiểu đường là loại bệnh gây ra bởi tình trạng đặc lượng đường trong máu tăng cao. Điều này có thể gây ra tình trạng rối loạn sản xuất insulin, trong đó insulin là một loại hormone giúp các tế bào của cơ thể hấp thụ đường trong máu tạo ra năng lượng.

Tiểu đường có 2 loại chính, loại 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy, loại 2 xảy ra khi các tế bào không còn khả năng sử dụng insulin một cách hiệu quả (kháng insulin). Bệnh tiểu đường loại 2 có xu hướng phát triển ở người thừa cân và ít vận động.

Xét nghiệm nước tiểu không được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường nhưng được dùng để theo dõi nồng độ ceton và glucose trong nước tiểu. Việc xét nghiệm tại nhà cần có que thử tiểu đường bằng nước tiểu (que 10 thông số) và cốc nhựa sạch chuyên dụng để đựng nước tiểu. Đây không phải là cách phổ để theo dõi tình trạng glucose trong máu, tuy nhiên đôi khi nó được sử dụng để đảm bảo bệnh tiểu đường đang được điều trị đúng cách.

Bạn có thể cân nhắc sản phẩm sữa tiểu đường Gluzabet. Là sản phẩm sữa chuyên dụng cho người tiểu đường, sữa non tiểu đường Gluzabet hiện được khá nhiều khách hàng tin dùng sử dụng.

Sử dụng que thử tiểu đường bằng nước tiểu

Chuẩn bị xét nghiệm tại nhà

Trước khi xét nghiệm, hãy đảm bảo bạn uống đủ nước để cung cấp đủ mẫu nước tiểu. Bạn nên rửa sạch vùng kín bằng nước ấm, sạch trước khi lấy mẫu bởi nước tiểu dễ bị nhiễm vi khuẩn khi ở môi trường ngoài. Hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần dùng trước khi bắt đầu làm xét nghiệm.

Bài viết liên quan : Phát hiện quần lót bị kiến bu có phải tiểu đường – GLUZABET

Sử dụng que thử tiểu đường bằng nước tiểu

Việc sử dụng que thử tiểu đường bằng nước tiểu tại nhà sẽ bao gồm các bước sau:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của que.
  • Đi tiểu vào cốc nhựa sạch chuyên dụng đã được chuẩn bị.
  • Nhúng que đã chuẩn bị vào mẫu nước tiểu.
  • Để que ở yên trong cốc, chờ cho miếng đệm dải chuyển màu. Đọc hướng dẫn đi kèm để biết thời gian chờ kết quả.
  • So sánh màu trên que với bảng màu trên bao bì để biết lượng ceton có trong nước tiểu của bạn.
  • Ghi lại kết quả.

Đọc kết quả

Trong quá trình cơ thể đốt cháy chất béo để tạo năng lượng vì tế bào không nhận được lượng đường cần thiết, nó sản sinh ra một loại chất gọi là ceton. Khi chất này tích tụ trong máu, chúng làm máu có tính axit, gây nhiễm độc cơ thể hoặc hôn mê, tử vong về lâu dài.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service), nồng độ ceton trong nước tiểu được phân loại như sau:

  • Bình thường:  <0,6 mmol/L
  • Nhỏ đến vừa phải: 0,6 < x < 1,5 mmol/L (10 – 30 mg/dL). Kết quả này cho thấy ceton đang bắt đầu tích tụ, hãy kiểm tra lại lần nữa sau vài giờ.
  • Vừa phải đến lớn: 1,5 < x < 3,0 mmol/L (30 – 50 mg/dL). Kết quả này báo hiệu rằng bệnh tiểu đường của bạn không có dấu hiệu chuyển biến tốt, với người chưa đi khám thì có thể là dấu hiệu đã mắc tiểu đường.
  • Rất lớn: > 3,0 mmol/L (> 50 mg/dL). Đây là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và cần được điều trị ngay lập tức.
Bảng kết quả nồng độ ceton trong nước tiểu theo màu sắc
Bảng kết quả nồng độ ceton trong nước tiểu theo màu sắc

Lưu ý khi xét nghiệm que thử tiểu đường bằng nước tiểu

Xét nghiệm này sẽ có phần khác nhau giữa người đã được chẩn đoán và chưa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, người bệnh tiểu đường sẽ được hướng dẫn chi tiết đầy đủ hơn bởi bác sĩ. Điều quan trọng cần lưu ý nữa là xét nghiệm que thử tiểu đường bằng nước tiểu không cho biết được mức đường huyết cao hay thấp, chỉ có thể xác định là có hay không có đường thải vào nước tiểu.

Đối với việc sử dụng que thử tiểu đường bằng nước tiểu, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng que không bị lỗi hoặc hết hạn. Que thử nên được mua ở các địa chỉ uy tín, có nhãn mác thương hiệu rõ ràng. Bạn có thể mua que thử tiểu đường bằng nước tiểu tại các nhà thuốc trên toàn quốc hoặc mua qua các sàn thương mại thương mại điện, hãy nhớ chú ý đọc kỹ thông tin trước khi mua hàng.

Que thử chỉ sử dụng một lần, hãy vứt bỏ ngay sau khi dùng. Nên dùng túi sạch hoặc các loại túi rác thải y tế chuyên dụng để đựng que, không nên vứt que chung với các loại rác thải sinh hoạt thông thường. Rửa sạch cốc đựng mẫu nước tiểu bằng nước ấm và xà phòng, để nơi khô ráo.

tat tan tat ve que thu tieu duong bang nuoc tieu tai nha
Que thử nước tiểu 10 Thông Số Acon Mission

Xem thêm : TOP 3 NHỮNG LOẠI RAU NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG KHÔNG NÊN ĂN – GLUZABET

Lời kết

Gluzabet luôn muốn hỗ trợ bạn trong giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến bệnh tiểu đường. Chúng tôi rất mong bài viết Tất tần tật về que thử tiểu đường bằng nước tiểu tại nhà có thể giúp ích cho bạn. Hãy luôn là những bạn đọc khỏe mạnh của Gluzabet nhé, hẹn gặp lại bạn ở các bài viết bổ ích khác.

Đọc thêm : TOP CÁC LOẠI THUỐC BỔ CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG – GLUZABET

Đánh giá post