NGUYÊN NHÂN VÀ TÁC HẠI CỦA TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, không có tác hại tiềm ẩn nào khác của căn bệnh này được biết đến. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và tác hại của tiểu đường qua bài viết dưới đây.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường, y học gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh chuyển hóa mãn tính rất phổ biến. Trong bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất khả năng sử dụng hoặc sản xuất đúng cách hormone insulin. Bị tiểu đường có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn quá cao vì nhiều lý do. Tình trạng này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể như mắt, thận, thần kinh và tim mạch.

Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường là gì?

Phân loại bệnh tiểu đường

  1. Tiểu đường loại 1

Hầu hết nguyên nhân của loại này là các bệnh tự miễn dịch. Đây là kết quả của việc tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin, hormone điều chỉnh lượng đường trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 thường bao gồm uống nhiều nước, đi tiểu và giảm cân. Điều này thường chỉ ra rằng 80-90% tế bào beta tuyến tụy bị hư hỏng. Bệnh tiểu đường loại 1 chiếm khoảng 7-10% tổng số  bệnh nhân tiểu đường.

  1. Bệnh tiểu đường tuýp 2

Loại này thường được gọi là bệnh tiểu đường tuổi trung niên, chiếm  gần 90% tổng số bệnh nhân tiểu đường. Những nguyên nhân chính của bệnh này liên quan đến tình trạng kháng insulin và  giảm tiết insulin. Bệnh cũng có thể do nhiều yếu tố liên quan khác gây ra, bao gồm: Các bệnh về đường ruột, gan, thận, thần kinh …

Nhóm người gồm người cao tuổi, người thừa cân béo phì, bệnh nhân có tiền sử gia đình bị rối loạn ipid máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, phụ nữ sinh con nặng trên 4kg hoặc bệnh nhân đang dùng thuốc làm tăng đường huyết thường mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường loại 2 ít gây ra các triệu chứng hơn, nhưng tác hại của tiểu đường thì chắc chắn là có. 

Người bệnh thường được nhận biết qua các dấu hiệu như giảm cân đột ngột, mệt mỏi thường xuyên,… Khoảng 50% người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có ít nhất một biến chứng tiểu đường do bệnh tiểu đường không được phát hiện sớm.

  1. Tiểu đường thai kỳ

Đây được coi là bệnh tiểu đường xảy ra sau 24 tuần khi mang thai. Bệnh này xảy ra do tình trạng kháng insulin xảy ra trong thời kỳ mang thai. Bệnh có thể điều trị sớm, nhất là đối với phụ nữ thường xuyên khám thai định kỳ. Tiểu đường thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh, thai nhi to, sẩy thai và khó sinh nở. Việc tầm soát tiểu đường thai kỳ là điều cần thiết đối với tất cả phụ nữ từ tuần thứ 24 của thai kỳ.

Đọc thêm :

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ, tác hại và cách phòng tránh – GLUZABET

Sữa tiểu đường của mỹ

Sữa cho người tiểu đường vinamilk

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Trước khi tìm hiểu tác hại của tiểu đường, chúng ta cần hiểu nguyên nha của nó.

  1. Bệnh tiểu đường loại 1

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 1 vẫn chưa được biết rõ. Theo các chuyên gia, bệnh tiểu đường có thể do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Điều này dẫn đến ít hoặc không có insulin. Lúc này, đường sẽ tích tụ trong máu thay vì đi vào các tế bào, gây ra bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường loại 1 được cho là do tính nhạy cảm của gen và các yếu tố môi trường, nhưng các yếu tố chính xác gây ra bệnh vẫn chưa được biết rõ.

  1. Bệnh tiểu đường loại 2 

Ở những người bị tiểu đường loại 2, các tế bào trở nên đề kháng với tác động của insulin và tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này. Lúc này, đường không thể đến các tế bào của cơ thể mà tích tụ lại trong máu.

Nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được biết, nhưng nhiều người tin rằng các yếu tố di truyền và môi trường có liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

  1. Bệnh tiểu đường thai kỳ

Khi mang thai, nhau thai sản xuất ra các hormone để duy trì thai kỳ của bạn. Các hormone này làm cho các tế bào  kháng insulin  hơn. Thông thường, tuyến tụy phản ứng bằng cách sản xuất đủ insulin để vượt qua sức đề kháng này. Tuy nhiên, tuyến tụy có thể không  sản xuất đủ insulin. Khi điều này xảy ra, lượng biosaccharide được chuyển đến các tế bào sẽ giảm đi, tích tụ trong máu tăng lên và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tác hại của bệnh tiểu đường

Một số tác hại của bệnh tiểu đường
Một số tác hại của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có tác hại gì, tác hại của tiểu đường có nghiêm trọng không? Nếu để lâu dài thì có dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng không? Câu trả lời là có, tác hại của tiểu đường rất ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe thể xác và tinh thần người bệnh.

Ngoài những biến chứng đã biết, tác hại của tiểu đường còn làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của người bệnh. Trước khi mắc tiểu đường, bệnh nhân được tự do ăn mọi loại thực phẩm, nhưng ngày nay họ phải ăn theo chế độ “hạn chế” hơn. Tác hại của tiểu đường còn làm người bệnh mất dần sự tự tin và trở nên ngại khùng khi tham gia các buổi hẹn cùng gia đình và bạn bè.

Thường xuyên gặp tình trạng khó chịu, vô cảm, tiểu ra máu, mờ mắt, tê bì chân tay, chóng mặt cũng cũng là một trong các tác hại của tiểu đường gây khó khăn cho cuộc sống và công việc của người bệnh. Về lâu dài, người bệnh sẽ xuất hiện các biến chứng nặng như như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, rồi chết bất đắc kỳ tử, mù mắt, suy thận, mất ngủ thời gian dài. 

Sử dụng sữa vào khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường
Sử dụng sữa vào khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường

Bài viết liên quan :

TOP 3 NHỮNG LOẠI RAU NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG KHÔNG NÊN ĂN – GLUZABET

Sữa bầu dành cho người tiểu đường thai kỳ

Quần lót bị kiến bu có phải tiểu đường

Hiện nay, sữa Gluzabet đang được đưa vào khẩu phần ăn của người bị tiểu đường. Sữa non Gluzabet có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho một bữa ăn, hỗ trợ ổn định đường huyết, giảm các tác hại của tiểu đường ảnh hưởng đến cơ thể bệnh nhân.

Tác hại của bệnh tiểu đường
Tác hại của bệnh tiểu đường

Các biến chứng, tác hại của bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Vì vậy, bệnh nhân không nên chủ quan và lơ là trong việc kiểm soát đường huyết, lipid máu, huyết áp hàng ngày. Việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng là một yếu tố quan trọng giúp người bệnh phát hiện sớm các biến chứng trước khi có dấu hiệu cụ thể, ngăn chặn sớm những tác hại của tiểu đường.

Sữa Gluzabet
Sữa Gluzabet

Hãy đến với chúng tôi để tìm được câu trả lời và giải đáp mọi thắc mắc của bạn qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH THƯƠNG MẠI DRAGON

  • Hotline: 0395.362.662
  • Trang web: https://suagluzabet.com.vn/
  • Địa chỉ: Số 3 ngõ 112/15/38 Định Công Thượng, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Tìm hiểu :

Phát hiện quần lót bị kiến bu có phải tiểu đường – GLUZABET

Người tiểu đường có ăn được rau muống không

Những loại rau người tiểu đường không nên ăn

Đánh giá post