Nhóm 5 loại thuốc chữa bệnh tiểu đường tốt nhất

Thuốc chữa bệnh tiểu đường tốt nhất
Thuốc chữa bệnh tiểu đường tốt nhất

Tiểu đường là loại bệnh khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên loại bệnh này chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh tiểu đường cần dùng thuốc điều trị trong thời gian dài để ngăn chặn bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu đi. Để biết thuốc tiểu đường hoạt động như thế nào, cùng tìm hiểu nhóm 5 loại thuốc chữa bệnh tiểu đường tốt nhất hiện nay.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là xảy ra khi lượng đường trong máu một người tăng lên cao hơn mức bình thường. Đường huyết là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, được đưa vào tế bào nhờ hormone insulin. Tuy nhiên, có đôi khi cơ thể không sản xuất đủ hoặc không thể sản xuất insulin, dẫn đến đường không được xử lý và ở lại trong máu.

Theo thời gian, glucose tích tụ dần trong máu gây ra các vấn đề về sức khỏe, lâu dần chuyển biến thành bệnh tiểu đường. Mặc dù bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi nhưng người bệnh hoàn toàn có thể làm thuyên giảm bệnh bằng các phương pháp điều trị và kiểm soát bệnh.

Bệnh tiểu đường có mấy loại?

Bệnh tiểu đường có 3 hình thái bệnh điển hình là: tiểu đường loại 1, tiểu đường loại 2 và tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường loại 1

Khi mắc bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể không sản sinh ra ra insulin. Hệ thống miễn dịch bị suy giảm dẫn đến phá hủy các tế bào tuyến tụy có tác dụng tạo insulin. Bệnh tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán ở trẻ em và thanh niên, tuy nhiên nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần dùng insulin mỗi ngày để duy trì sự sống.

Bệnh tiểu đường loại 2

Người tiểu đường loại 2 có tình trạng đường huyết cao, kháng insulin và thiếu hụt insulin. Bệnh tiểu đường loại 2 được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thể là những em bé mới sinh. Mặc dù vậy, loại bệnh tiểu đường này thường xảy ra nhiều nhất ở những người trung niên trở lên. Loại 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất.

Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra ở phụ nữ trong giai đoạn mang thai, hầu hết bệnh sẽ biến mất sau khi thai phụ sinh con. Tuy nhiên, mẹ bầu đã bị tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này hoặc tiếp tục mắc tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai tiếp theo.

Mua ngay sản phẩm sữa: 

Sữa non Gluzabet – sản phẩm sữa bổ sung chất dinh dưỡng dành cho người tiểu đường.

Thuốc trị lở loét cho người tiểu đường

Thuốc tiểu đường của pháp

Thuốc chữa bệnh tiểu đường tốt nhất

Hiện nay có rất nhiều phương pháp và phương thuốc để điều trị và làm thuyên giảm tình trạng bệnh tiểu đường, cùng điểm qua nhóm 5 loại thuốc chữa bệnh tiểu đường tốt nhất dưới đây.

1. Insulin

Bệnh nhân tiểu đường loại 1 phải được điều trị bằng insulin, vì các tế bào trong tuyến tụy không còn khả năng sản xuất ra insulin nữa. Insulin không chỉ dành cho bệnh nhân tiểu đường loại 1 mà những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể sử dụng insulin. Tuy nhiên, insulin chỉ sử dụng cho người tiểu đường loại 2 sau khi tình trạng bệnh không thuyên giảm dù đã dùng nhiều loại thuốc điều trị.  

Bệnh nhân tiểu đường cần tiêm nhiều mũi insulin mỗi ngày, bao gồm insulin bolus tiêm trước ăn và insulin basal làm giảm lượng đường trong máu theo thời gian. Insulin được xếp vào loại thuốc chữa bệnh tiểu đường có nguy cơ cao vì nó có thể khiến bệnh nhân bị hạ đường huyết, nhưng lợi ích của phương pháp điều trị này lớn hơn nguy cơ rất nhiều.

img 627417b663963
Thuốc chữa bệnh tiểu đường insulin

Xem thêm : 

Cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Sữa tiểu đường của mỹ

Sữa cho người tiểu đường vinamilk

2. Metformin

Metformin được coi là loại thuốc điều trị tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường loại 2, có thể hiểu là thuốc chữa bệnh tiểu đường tốt nhất, tuy nhiên không có loại thuốc nào có thể chữa được tiểu đường.

Metformin có tác dụng giảm sản xuất glucose trong gan, tăng độ nhạy insulin và giảm hấp thụ đường ở ruột. Loại thuốc chữa bệnh tiểu đường này đã được chứng minh là làm giảm mức HbA1C từ 1% đến 2%, giảm mức đường huyết lúc đói trung bình xuống 25% và mức đường huyết sau ăn xuống 44% .

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng metformin kết hợp với bổ sung thêm các loại thuốc uống khác.

Thuốc chữa bệnh tiểu đường metformin có thể gây ra các tác dụng phụ từ nhẹ tới nghiêm trọng. Hầu hết thì các tác dụng phụ đều nhẹ và chủ yếu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Các tác dụng phụ nghiêm trọng như nhiễm toan lactic thường ít gặp hơn nhưng vẫn cần phải chú ý.

img 627417b835774
Thuốc Metformin 500mg Stada trị đái tháo đường type II

Xem thêm:

Sữa tươi dành cho người tiểu đường

Sữa dành cho người tiểu đường giá bao nhiêu

Que thử tiểu đường bằng nước tiểu

3. Glipizide

Glipizide là thuốc chữa bệnh tiểu đường, thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Loại thuốc chữa bệnh tiểu đường này có khả năng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách thúc đẩy tuyến tụy sản xuất insulin và giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả. Trong thời gian dùng thuốc, người bệnh nên có kế hoạch ăn uống và vận động phù hợp.

Glipizide không được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 1 vì thuốc chỉ có tác dụng với cơ thể có khả năng tự sản xuất insulin. Trong khi đó, người tiểu đường loại 1 không có khả năng này. Ngoài ra, loại thuốc này không thể kết hợp với insulin, đó cũng là một lý do nó không được phép dùng để điều trị tiểu đường loại 1. Khi kết hợp với insulin, glipizide gây hạ đường huyết nghiêm trọng.

Thuốc chữa bệnh tiểu đường Glipizide đã được chứng minh là làm giảm mức HbA1C từ 1% đến 2% và có tác dụng tốt nhất khi dùng trước bữa ăn 30 phút. Bệnh nhân có thể bị buồn nôn và tăng cân sau thời gian dài dùng thuốc.

img 627b84b181426
Thuốc chữa bệnh tiểu đường Glipizide

4. Glimepiride

Glimepiride có phương thức hoạt động tương tự như glipizide, nhưng khác là glimepiride không được kết hợp với metformin vì làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Glimepiride là thuốc dùng một lần mỗi ngày và nên uống trong bữa chính đầu tiên trong ngày.

Thuốc chữa bệnh tiểu đường glimepiride phát huy tác dụng tốt nhất khi kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Trong số tất cả các loại thuốc thuộc nhóm sulfonylurea (glimepiride, glipizide), glimepiride ít làm tăng cân nhất và được ưu tiên cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vì nó không gây thiếu máu cục bộ.

img 627417bcd002c
Thuốc Glimepiride 4Mg Stella hỗ trợ chế độ ăn kiêng

5. Invokana

Invokana (hay còn gọi là Canagliflozin) là thuốc điều trị tiểu đường loại 2 dành cho bệnh nhân bị dị ứng với sulfa. Invokana hoạt động bằng cách ức chế natri glucose cotransporter 2 giúp giảm tái hấp thu glucose đã lọc.

Thuốc hỗ trợ bệnh nhân đào thải glucose dư thừa qua nước tiểu, làm giảm nồng độ glucose trong máu. Invokana đã được chứng minh là làm giảm mức HbA1C từ 0,7% đến 1% và được hầu hết bệnh nhân ưa chuộng vì nó không làm tăng cân.

Invokana còn được sử dụng để làm giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim hoặc tử vong ở những người mắc tiểu đường loại 2, giảm nguy cơ mắc bệnh thận giai đoạn cuối. Giống nhóm sulfonylurea (glimepiride, glipizide), Invokana không được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 1.

Ngoài các lợi ích trên, thuốc chữa bệnh tiểu đường Invokana cũng có những nhược điểm như làm tăng cảm giác khát và đi tiểu thường xuyên. Bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng nhiễm trùng đường tiết niệu do hầu hết đường được bài tiết qua nước tiểu. Loại thuốc này kết hợp được với metformin – thuốc chữa bệnh tiểu đường tốt nhất hiện nay.

img 627417bef3e77
Thuốc chữa bệnh tiểu đường Invokana

Xem thêm: Sữa non Gluzabet – Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng dành cho người tiểu đường

Lời kết

Trên đây là thông tin về các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường tốt nhất hiện nay mà Gluzabet đã tổng hợp được. Các thông tin chỉ mang tính tham khảo, người bệnh không nên tự ý mua thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài sử dụng thuốc, người tiểu đường có thể cân nhắc sử dụng sữa dành cho người tiểu đường để bổ sung dinh dưỡng cho các bữa ăn phụ. Được sản xuất bởi công nghệ Hoa Kỳ, sữa Gluzabet dành cho người tiểu đường tự hào là một trong những thương hiệu sữa được nhiều người ủng hộ và tin dùng hiện nay.

img 627417c23d19b
Sữa Gluzabet

Xem thêm :

Các loại sữa dành cho người tiểu đường

Sữa dành cho người tiểu đường giá bao nhiêu

Phát hiện quần lót bị kiến bu có phải tiểu đường – GLUZABET

Đánh giá post