Thuốc trị lở loét cho người tiểu đường

Tiểu đường đã gây những biến chứng nặng nề cho cơ thể đặc biệt là lở loét các bộ phận của con người. Trong bài viết này Gluzabet xin chia sẻ những thuốc trị lở loét cho người tiểu đường.

Lý do tiểu đường bị lở loét

Bàn chân bị lở loét là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh nhân tiểu đường khi bệnh tình càng ngày càng nghiêm trọng. Bên cạnh đó những bộ phận khác của cơ thể bệnh nhân cũng có thể bị lở loét.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc cơ thể bệnh nhân tiểu đường bị lở loét là do tác động biến chứng thành kinh ngoại vi. Chức năng và phản xạ của bàn chân được điều khiển bởi hệ thần kinh ngoại vi, bao gồm hệ thần kinh cảm giác, vận động và thần kinh tự chủ.

Bac Si
Bệnh nhân tiểu đường cần được chia sẻ để tránh tổn thương về mặt tinh thần

Mua ngay sản phẩm sữa: Sữa non Gluzabet – sản phẩm sữa bổ sung chất dinh dưỡng dành cho người tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường bị tổn thương hệ thần kinh do lượng đường trong máu cao và làm tổn thương các mạch máu. Tổn thương hệ thần kinh có thể dẫn đến thay đổi chức năng bàn chân. Gây rối loạn cảm giác, thay đổi cấu trúc bàn chân, thay đổi chức năng bài tiết.

Hậu quả lở loét của người tiểu đường

Bệnh nhân có biến chứng ở chi và có thể phải cắt bỏ chi

Đây là tác dụng đầu tiên mà người bệnh có thể cảm nhận được. Các vết loét có thể gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Việc hoạt động vô cùng hạn chế. Tệ hơn nữa, nếu nó bị hoại tử, bệnh nhân có thể phải cắt cụt chi để ngăn nhiễm trùng lây lan.

Gánh nặng về kinh tế

Khi bệnh nhân tiểu đường bị lở loét, chi phí điều trị có thể rất cao. Ở những bệnh nhân có biến chứng loét, mức độ điều trị sẽ cao gấp 4 – 5 lần so với những bệnh nhân không có biến chứng.

Expensive Healthcare
Gánh nặng về kinh tế cho gia đình bệnh nhân bị tiểu đường

Xem thêm: 

Sữa dành cho người tiểu đường và cao huyết áp

Thuốc bổ cho người tiểu đường

Sữa cho người tiểu đường vinamilk

Tổn thương tâm lý

Lở loét ở những người mắc bệnh tiểu đường có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến mệt mỏi và buồn chán cho người bệnh vì nó là gánh nặng cho những người thân trong gia đình họ. Ngoài ra lở loét còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh và khiến họ ngại tiếp xúc với người khác.

Thuốc trị lở loét cho người tiểu đường

Dưới đây Gluzabet xin giới thiệu những loại thuốc trị lở loét cho người tiểu đường tốt nhất hiện nay:

img 627417ae6da1f
Chọn thuốc trị lở loét cho người tiểu đường rất quan trọng

Kháng sinh Vancomycin

Vancomycin được sử dụng theo kinh nghiệm vì phổ hẹp, kể cả vi khuẩn Gram dương hiếu khí. Các bác sĩ nên kết hợp vancomycin với các loại thuốc khác như ceftazidime, cefepime, piperacillin-tazobactam và aztreonam.

Vancomycin gây độc cho thận, đặc biệt khi phối hợp với các aminoglycosid. Cần theo dõi cẩn thận nồng độ thuốc trong huyết tương để tránh độc tính. Sử dụng Vancomycin theo hướng dẫn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (IDSA).

Đối với bệnh nhân có chức năng thận bình thường, IDSA khuyến cáo liều vancomycin từ 15 đến 20 mg / kg cứ 8 đến 12 giờ một lần. Nhìn chung, vancomycin là một lựa chọn tốt cho các vết loét ở do tiểu đường từ trung bình đến nặng.

Xem thêm: 

Sữa tươi dành cho người tiểu đường

Sữa dành cho người tiểu đường giá bao nhiêu

Sữa bầu dành cho người tiểu đường thai kỳ

Sử dụng Metronidazole

Metronidazole rất hữu ích chống lại vi khuẩn kỵ khí. Metronidazole hiệu quả chống lại Clostridium, Eubacterium, Peptococcus, Peptostreptococcus, Bacteroides fragilis và Fusobacterium. Vi khuẩn kỵ khí thường có trong nhiễm trùng sâu.

Metronidazole rất hiệu quả khi chống lại vi khuẩn kỵ khí gây nhiễm trùng bàn chân. Tuy nhiên lưu ý rằng người bệnh không được uống rượu bia khi đang dùng thuốc uống này. Điều này có thể dẫn đến phản ứng giống như disulfiram với các đặc trưng mặt đỏ bừng, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, buồn nôn và nôn. 

Ceftazidime

Ceftazidime là cephalosporin thế hệ thứ ba.Nó là một loại kháng sinh diệt khuẩn, được sử dụng kết hợp với vancomycin để điều trị nhiễm trùng từ trung bình đến nặng ở bệnh nhân tiểu đường.

Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng ceftazidime xen kẽ tùy thuộc vào độ thanh thải của thận.

  • Đối với độ thanh thải creatinin là 31 mL / phút, liều 1g cứ 12 giờ một lần.
  • Đối với CrCl 16-30 mL / phút, liều 1g cứ 24h một lần.
  • Đối với CrCl 6-15 ml / phút, liều là 500 cứ 12 giờ một lần.
  • Đối với CrCl <5 mL/phút, liều 500mg cứ 48h một lần.

Amoxicillin – Clavulanate

Nói chung, amoxicillin clavulanate (Augmentin) là một loại kháng sinh uống phổ rộng bao gồm các vi khuẩn gram dương, gram âm và kỵ khí. Augmentin cho bệnh nhân tiểu đường nhiễm trùng từ nhẹ đến trung bình.

Liều cho nhiễm trùng da và mô mềm nhẹ đến trung bình 500 đến 875 mg / 125 mg trong 7 đến 14 ngày . Với loại 875 mg không dùng ở  bệnh nhân có mức lọc cầu thận < 30ml / phút.

Xem thêm : 

Cách đọc kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Quần lót bị kiến bu có phải tiểu đường

Quần lót bị kiến bu có phải tiểu đường

Kháng sinh Ertapenem

Ertapenem là một loại kháng sinh carbapenem tiêm tĩnh mạch. Ertapenem thể hiện hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng chống lại nhiều vi khuẩn hiếu khí gram dương và gram âm và vi khuẩn kỵ khí và hoạt động chống lại hầu hết các vi khuẩn sản xuất beta-lactamase.

Ertapenem có chế độ dùng liều 500 mg / ngày cho bệnh nhân có CrCl <30 mL / phút / 1,73 m². Liều thông thường dành cho bệnh nhân là 1g / ngày.

TẠM KẾT

Qua bài viết trên, Gluzabet mong rằng đã mang lại những kiến thức bổ ích cho các quý độc giả về thuốc trị lở loét cho người tiểu đường. Nếu thấy bài viết hữu ích, các quý độc giả hãy chia sẻ cho người thân gia đình, bạn bè và những người cần đến nó. Gluzabet chân thành cảm ơn !

5/5 - (1 bình chọn)