Tiểu đường 7.2 có nguy hiểm không? Cách điều trị bệnh như thế nào?

Chỉ số đường huyết là tiêu chí đánh giá mức độ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như mức độ nguy hiểm có thể xảy ra đối với bệnh nhân tiểu đường. Vậy tiểu đường 7.2 có nguy hiểm không, hãy cùng Sữa tiểu đường Gluzabet đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây.

Tiểu đường 7.2 có nguy hiểm không? Cách điều trị bệnh như thế nào?
Tiểu đường 7.2 có nguy hiểm không? Cách điều trị bệnh như thế nào?

Xem thêm:

Tiểu đường có ăn được ngô luộc không?

Tiểu đường ăn bí đỏ được không?

Chỉ số đường huyết là gì?

Đường là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, được coi là “nhiên liệu” quan trọng cần thiết cho các cơ quan, cụ thể là hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Chỉ số đường huyết (GI) là giá trị biểu thị nồng độ glucose trong máu, thường được đo bằng đơn vị mmol/l hoặc mg/dL.

Lượng đường trong máu liên tục thay đổi theo từng ngày, thậm chí từng phút, tùy thuộc vào chế độ ăn uống và sinh hoạt. Nếu đường huyết thường xuyên cao sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, dễ gây ra nhiều biến chứng cho các cơ quan trong cơ thể.

Chỉ số đường huyết được chia thành: đường huyết lúc đói, đường huyết ngẫu nhiên, đường huyết sau ăn 1 giờ, đường huyết sau ăn 2 giờ và đường huyết khi đo Hb1Ac. Chỉ số đường huyết giúp xác định nồng độ đường huyết của người được lấy máu tại thời điểm khảo sát, giúp xác định bệnh nhân đang khỏe mạnh, tiền đái tháo đường hay đái tháo đường.

Chỉ số đường huyết là gì?
Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết người bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số đường huyết an toàn cho một người khỏe mạnh bình thường là:

 • Bất kỳ đường huyết nào: dưới 10 mg / dL (7,8 mmol / L)
 • Đường huyết lúc đói: dưới 100 mg / dL (5,6 mmol / L)
 • Đường huyết sau ăn: dưới 1 0 mg / dL (7,8 mmol / L)
 • Đường huyết đo được Hb1Ac: Dưới 5,7%.
 • Đường huyết lúc đói được đo đầu tiên vào buổi sáng, ở những bệnh nhân nhịn ăn hơn 8 giờ. Mức đường huyết lúc đói từ 70 mg / dL (3,9 mmol / L) đến 100 mg / dL (5,0 mmol / L) là bình thường.
 • Đường huyết sau ăn ở người khỏe mạnh dưới 10 mg / dL (7,8 mmol / L), được đo trong vòng 1 đến 2 giờ sau khi ăn.
 • Đường huyết trước khi đi ngủ của một người khỏe mạnh bình thường sẽ từ 110 đến 150 mg / dl (tương đương 6,0 – 8,3 mmol / l).
 • Xét nghiệm HbA1c dưới 8 mmol / mol (6,5%) là bình thường.

Xem thêm:

Tiểu đường ăn mì tôm được không?

Tiểu đường có ăn chuối được không?

Tiểu đường 7.2 có nguy hiểm không?

Đường huyết lúc đói của bạn là 7,2 mmol/l, chỉ cao hơn một chút so với giới hạn cho phép (dưới 7 mmol/l). Bạn thắc mắc tiểu đường 7.2 có nguy hiểm không? Nếu chỉ xét riêng chỉ số này thì tại thời điểm đó, nó không gây ra quá nhiều nguy hiểm. Nhưng về lâu dài, nếu bạn tiếp tục để đường huyết lúc đói ở mức 7 mmol/L hoặc cao hơn sẽ rất nguy hiểm.

Tiểu đường 7.2 có nguy hiểm không? - Biểu đồ đường huyết
Tiểu đường 7.2 có nguy hiểm không? – Biểu đồ đường huyết

Bạn nên đưa mức đường huyết của mình vào khoảng từ 5,6 đến 6,9 (mức tiền đái tháo đường) bằng các biện pháp ăn uống và tập thể dục hợp lý kể từ khi bạn đo đường huyết là 7.2. Vì hàm lượng đường trong máu cao kéo dài sẽ dẫn đến hàng loạt tổn thương khác như tổn thương hệ thần kinh, tổn thương mạch máu gây ra hệ quả là các chức năng của các cơ quan trong cơ thể dần suy yếu và biểu hiện thành những biến chứng rất nguy hiểm.

Hiện tại, chỉ số đường huyết của bạn ở mức 7.2, bạn lo lắng đặt câu hỏi tiểu đường 7.2 có nguy hiểm không? Theo cách chuyên gia chỉ số đường huyết ở mức 7.2 là khi bạn đang ở giai đoạn vàng của quá trình điều trị. Nếu bạn biết cách nắm bắt và cố gắng điều trị nó ngay lập tức, lượng đường trong máu của bạn sẽ giảm xuống mức ổn định, có thể trở lại bình thường, đồng thời sức khỏe được phục hồi, ít có khả năng xảy ra biến chứng về sau.

Cách điều trị tiểu đường 7.2

Tiểu đường 7.2 sẽ thực sự trở nên nguy hiểm nếu bạn lãng quên nó. Để điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường, bạn phải kết hợp dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ với các biện pháp sau:

 • Chế độ ăn uống khoa học: Ăn ít chất bột đường nhưng phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, không để cơ thể quá đói. Cách đơn giản nhất là giảm lượng cơm, ăn ít thịt cá và ăn nhiều rau xanh. Chất béo và chất xơ sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột. Ngoài ra, bạn cần hạn chế thực phẩm chế biến sẵn.
 • Giảm cân nếu bạn thừa cân.
 • Tập thể dục thường xuyên nhưng vừa phải.
 • Hạn chế hút thuốc, sử dụng chất kích thích và rượu.
 • Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị từ thảo dược hiện nay để tăng hiệu quả kiểm soát đường huyết. Ví dụ như sữa dành cho người tiểu đường Gluzabet, nụ hoa tam thất… đây là những loại thực phẩm đã được chứng minh và ứng dụng rất nhiều nhờ tác dụng làm chậm quá trình hấp thu đường từ thức ăn vào máu, đồng thời giúp tuyến tụy hoạt động tốt hơn và bảo vệ các cơ quan khác trong cơ thể.
Tiểu đường 7.2 có nguy hiểm không? - Chế độ dinh dưỡng phù hợp
Tiểu đường 7.2 có nguy hiểm không? – Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Xem thêm:

Tiểu đường ăn đu đủ chín được không?

Tiểu đường có ăn được dưa hấu không?

Như vậy, với câu hỏi tiểu đường 7.2 có nguy hiểm không thì câu trả lời là không quá nguy hiểm nhưng cần điều trị ngay. Bạn cần kết hợp dinh dưỡng và chế độ luyện tập theo lời khuyên của bác sĩ để chỉ số đường huyết trờ lại bình thường, không gây biến chứng về sau. Gluzabet xin hẹn gặp lại bạn trong các chuyên mục giải đáp khác!

Đánh giá post

Trả lời