Tiểu đường ăn mì tôm được không – 4 loại mì dành cho người tiểu đường

Mì tôm là món ăn nhanh mà hầu hết ai cũng biết, tuy nhiên ăn mì tôm thường được nhận định là không tốt cho sức khỏe. Liệu người tiểu đường ăn mì tôm được không? Các bạn hãy cùng Sữa tiểu đường Gluzabet đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Người bị tiểu đường ăn mì tôm được không - Giải đáp thắc mắc
Người bị tiểu đường ăn mì tôm được không – Giải đáp thắc mắc

Xem thêm:

Tiểu đường ăn bí đỏ được không?

Tiểu đường có ăn được ngô luộc không?

Thành phần dinh dưỡng có trong một gói mì tôm 75g

Muốn biết người bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không thì trước hết chúng ta hãy xem bảng thành phần dinh dưỡng có 1 gói mì tôm 75g dưới đây :

Thành phần Định lượng
Năng lượng 350 kcal
Cacbohydrate 51.4 g
Chất béo 13.0 g
Chất đạm 6.9 g

Từ bảng thành phần trên, chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm đáp án cho câu hỏi “bệnh nhân tiểu đường ăn mì tôm được không?’.

Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không?

Người bị bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không? Câu trả lời là không nên, tại sao lại như vậy?

Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn mì tôm hoặc nếu muốn ăn phải chọn đúng loại mì và cách ăn đúng. Mì tôm được xếp vào nhóm thực phẩm giàu tinh bột, chứa nhiều chất bột đường, chất bổ sung năng lượng tức thì và ít chất dinh dưỡng. Về cơ bản, mì tôm sẽ làm tăng lượng đường trong máu người tiểu đường một cách nhanh chóng.

Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không?
Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không?

Các chuyên gia khuyến cáo rằng người bệnh tiểu đường không nên ăn mì tôm, chỉ được phép ăn các loại mì tươi chứa ít chất bảo quản, không chiên qua dầu, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tại sao người bệnh tiểu đường không nên ăn mì tôm?

Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không, đáp án là không. Vậy tại sao người bệnh tiểu đường không nên ăn mì tôm?

Trong mì tôm có chứa nhiều thành phần khác nhau mà kết hợp lại có thể gây ra một số tác động không tốt cho cơ thể, đặc biệt là người bệnh tiểu đường:

Chỉ số GI và GL của mì tôm

GI (chỉ số đường huyết): Mì tôm có chỉ số đường huyết là 47, tuy không quá cao nhưng nấu càng lâu thì chỉ số đường huyết trong mì càng tăng. Do đó không nên sử dụng mì nấu chín kĩ, kể cả đối với người bình thường hay là người mắc tiểu đường.

GL (tải lượng đường huyết): Mì tôm có chỉ số GL là 18,8, nằm trong mức trung bình. Tuy nhiên, mì tôm vẫn có thể gây ra hiện tượng tăng đột biến lượng đường trong máu nếu bạn ăn quá mức cho phép và không dùng chung với các thực phẩm khác như thịt, rau xanh ..vv…

Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không? - Không nên ăn
Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không? – Không nên ăn

Do đó, thay vì ăn mì tôm, người bệnh nên chọn loại mì có lượng đường huyết thấp như mì nguyên cám làm từ lúa mì hoặc mì ngũ cốc nguyên hạt.

Xem thêm:

Tiểu đường có ăn được dưa hấu không?

Tiểu đường có ăn chuối được không?

Ăn nhiều mì tôm gây béo phì ở bệnh tiểu đường

Mì tôm chứa nhiều carbohydrate tinh chế, cơ thể hấp thu loại carbohydrate rất nhanh chóng nhanh chóng và chuyển hóa thành glucose. Điều này làm cho lượng đường trong máu tăng cao ngay sau khi ăn và khiến cơ thể nhanh cảm thấy đói, dẫn đến người bệnh ăn nhiều hơn.

Ăn nhiều mì tôm gây nên các ảnh hưởng xấu
Ăn nhiều mì tôm gây nên các ảnh hưởng xấu

Nếu thường xuyên sử dụng và không ăn uống kết hợp với chất đạm và chất xơ thì ngay cả người bình thường cũng có nguy cơ bị mắc béo phì, người tiểu đường thì nguy hiểm hơn.

Tăng nguy cơ mắc biến chứng ở người tiểu đường

Hàm lượng natri có trong một bát mì tôm thậm chí còn cao gấp đôi so với lượng muối cơ bản khuyến nghị dùng trong 1 ngày cho bệnh nhân tiểu đường. Điều này làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng tiểu đường như bệnh thận, cao huyết áp hoặc bệnh tim.

Ăn nhiều mì tôm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Ngoài ra, mì tôm còn chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản và hương vị nhân tạo khiến mì trở nên không tốt cho sức khỏe. Chất bảo quản kết hợp với chất béo hydro hóa có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và gây khó tiêu, nhất là ở những người bị tiểu đường, người mắc một số bệnh mãn tính như tim, ruột, đường tiêu hóa.

Ăn nhiều mì tôm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Ăn nhiều mì tôm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Chắc hẳn đến đây các bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi ”tiểu đường ăn mì tôm được không?” rồi. Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn mì tôm, hạn chế tối đa để tránh bị tăng đường huyết và hỗ trợ quá trình trị liệu bệnh tốt hơn. Những người bị tiểu đường không nên ăn mì tôm, thay vào đó nên lựa chọn loại mì phù hợp với thực đơn dành riêng cho người tiểu đường.

Các loại mì an toàn cho sức khỏe của người tiểu đường

Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không – không, nhưng có thể ăn các lựa chọn thay thế khác. Những loại mì này được xem là an toàn và phù hợp với tình trạng bệnh của người tiểu đường.

Mì kiều mạch (soba)

Mì Soba (mì kiều mạch) được làm từ hạt kiều mạch và có xuất xứ tại Nhật Bản. Mì kiều mạch có chỉ số đường huyết thấp (GI là 56 trong 50g mì soba), giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn so với các loại thực phẩm giàu carbohydrate khác.

Mì kiều mạch - Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không?
Mì kiều mạch – Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không?

Trong mì kiều mạch còn chứa rutin và nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các biến chứng. Chất xơ và magie trong mì kiều mạch giúp cải thiện tuần hoàn máu và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Vì vậy, mì kiều mạch là lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường hơn so với mì gói truyền thống.

Mì tảo bẹ

Mì tảo bẹ - Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không?
Mì tảo bẹ – Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không?

Mì tảo bẹ cũng là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Mì tảo bẹ chứa rất ít calo, 100g mì tảo bẹ chỉ chứa 10 calo và chúng cung cấp 1g carbohydrate trong mỗi khẩu phần ăn. Chất xơ trong mì tảo bẹ giúp người bệnh tăng cảm giác no, hạn chế thèm ăn, giúp giảm khẩu phần ăn và kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Mì ngũ cốc

Bệnh nhân tiểu đường nên chọn mì ngũ cốc, chẳng hạn như mì nguyên hạt, mì gạo lứt, mì nguyên cám. Mì ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp giảm cholesterol và tăng độ nhạy cảm. Đồng thời, chất xơ trong mì ngũ cốc có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường, giúp giảm tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn ở bệnh nhân tiểu đường.

Mì Shirataki

Mì Shirataki - Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không?
Mì Shirataki – Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không?

Mì Shirataki là loại mì được làm từ bột khoai mỡ. Loại mì này chứa ít calo, lượng carbohydrate thấp và chỉ có khoảng 20 calo trong 100g mì Shirataki. Mì Shirataki cũng chứa ít chất béo và đường hơn, giúp kiểm soát cân nặng, hạn chế tình trạng tăng lượng đường đột ngột trong máu sau bữa ăn.

Xem thêm:

Tiểu đường 7.2 có nguy hiểm không?

Thực đơn người tiểu đường

Hi vọng những thông tin mà Gluzabet cung cấp trong bài sẽ giúp giải đáp được thắc mắc về câu hỏi Người bị bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không?. Thông qua bài viết, Gluzabet mong bạn có thể chọn được loại mì phù hợp cho bản thân để bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày cho mình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hãy đón đọc các bài viết bổ ích khác của Gluzabet nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Nhận Báo Giá Ngay