Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi liệu tiểu đường có ăn được dưa hấu không?

Dưa hấu là một loại trái cây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng trong dưa hấu lại chứa nhiều Carbohydrate, là một chất có thể làm tăng đường huyết. Vậy những người bị tiểu đường có ăn được dưa hấu không, trong khi sử dụng quá nhiều đường đối với người tiểu đường là không tốt. Hãy đi tìm hiểu cùng Gluzabet nào!

Xem thêm:

Sữa Tiểu Đường GLUZABET

GIẢI PHÁP HẠ VÀ ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT

Xem chi tiết về sản phẩm

Tiểu đường ăn mì tôm được không?

Tiểu đường ăn đu đủ chín được không?

Bệnh tiểu đường và triệu chứng

Bệnh tiểu đường có thể bắt gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, phụ thuộc vào di truyền và chế độ sống, luyện tập. Những triệu chứng của tiểu đường cũng có thể nhận biết được thông qua quan sát.

Bệnh tiểu đường và triệu chứng
Bệnh tiểu đường và triệu chứng

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là một loại bệnh lý về rối loạn chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, có đặc điểm là tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường là nồng độ Insulin trong thể quá nhiều hoặc quá ít.

Bệnh tiểu đường nếu không phát hiện và điều trị có thể dẫn đến một số biến chứng cho cơ thể như suy hô hấp, ảnh hưởng đến tiêu hóa hoặc mắc chứng Alzheimer.

Triệu chứng chung của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường chủ yếu được chia thành hai loại là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Tùy vào mức độ mà bệnh nhân sẽ có những triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Nhìn chung những triệu chứng chung của hai loại này như sau:

  • Tiểu đường tuýp 1: Triệu chứng dễ nhận thấy ở loại này chủ yếu là những biểu hiện bên ngoài như luôn cảm thấy đói và mệt, hay bị khô miệng dẫn đến thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều, một số bệnh nhân còn có biểu hiện sụt cân do mất nước.
  • Tiểu đường tuýp 2: Không giống như tiểu đường tuýp 1, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường được phát hiện sau khi thực hiện xét nghiệm glucose máu hoặc thông qua những biến chứng tại viết thường nhiễm trùng. Một số biểu hiện của tiểu đường tuýp 2 có thể là những vết thương chậm lành, nhiễm trùng nấm men tại những nếp gấp trên cơ thể như giữa ngón tay, ngón chân, vùng dưới ngực.

Tiểu đường có ăn được dưa hấu không?

Tiểu đường có ăn được dưa hấu không?
Tiểu đường có ăn được dưa hấu không?

Dưa hấu là một loại thức ăn thanh mát và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên ở loại trái cây này lại chứa nhiều carbohydrate khiến lượng đường trong máu tăng cao khi sử dụng. Vậy người bị tiểu đường có ăn được dưa hấu không?

Xem thêm:

Tiểu đường có ăn chuối được không?

Tiểu đường ăn ổi được không?

Chỉ số của người mắc bệnh tiểu đường và chỉ số của dưa hấu

Để xác định người có bị mắc bệnh tiểu đường hay không, thì chỉ số GI và GL là hai thước đo để xác định điều này. GI là chỉ số đường huyết khi cơ thể được nạp thêm các chất dih dưỡng. GL là chỉ số kết hợp giữa GI và lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn. Các xác định lượng đường qua hai chỉ số này như sau:

  • Đối với GI: ≤ 55 là chỉ số đường huyết thấp, từ 56 đến 69 là chỉ số đường huyết trung bình, ≥ 70 là chỉ số đường huyết cao.
  • Đối với GL: < 10 là chỉ số đường tải thấp, từ 10 – 19 là chỉ số đường tải trung bình, > 19 là chỉ số đường tải cao.

Đối với khẩu phần 100g dưa hấu thì chỉ số GI và GL lần lượt là 72 và 2, có thể dễ dàng nhận thấy chỉ số đường huyết trong dưa hấu cao nhưng chỉ số đường tải lại thấp. Vậy người bị tiểu đường có ăn được dưa hấu không? Câu trả lời là có nhưng với một lượng tiêu thụ vừa phải và phải kết hợp với những loại thực phẩm khác.

Người bị tiểu đường có ăn được dưa hấu không? Câu trả lời là có.
Người bị tiểu đường có ăn được dưa hấu không? Câu trả lời là có.

Khẩu phần ăn hợp lý dành cho người tiểu đường

Tiểu đường có ăn được dưa hấu không là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Người bị tiểu đường có thể ăn dưa hấu nhưng phải có một khẩu phần quy định để tránh làm tăng đường huyết. Khi ăn dưa hấu, người bị tiểu đường phải chú ý đến những điều sau:

  • Lượng ăn dưa hấu chuẩn cho người bị tiểu đường là 500g/ ngày, tuy nhiên không được ăn trong một lần mà phải chia ra nhiều lần, mỗi lần không quá 200g. Điều này giúp cơ thể không bị nạp quá nhiều carbohydrate trong một lần dẫn đến tăng đường huyết.
  • Người bị tiểu đường nên ăn dưa hấu tươi, ăn dưa hấu nguyên miếng, không ép nước. Trong thành phần dưa hấu có chất xơ, việc ép lấy nước vô tình khiến cho hàm lượng đường cô đặc lại và khi dùng sẽ khiến cơ thể nạp một lượng lớn đường gây ảnh hưởng xấu đến bệnh.
  • Người bệnh tiểu đường cũng không nên ăn dưa hấu sau bữa ăn. Một số người có thói quen ăn tráng miệng, tuy nhiên điều này vô tình khiến lượng đường nạp vào cơ thể nhiều hơn, gây tình trạng tăng đường huyết  ảnh hưởng xấu đến tim mạch. Chỉ nên ăn dưa hấu khoảng 1 đến 2 giờ sau bữa ăn.
  • Ngoài dưa hấu, người bệnh tiểu đường có thể ăn một số loại trái cây khác như cam, mận, đào, quýt, v.v… để bổ sung chất dinh dưỡng.
Người bị tiểu đường nên ăn dưa hấu tươi, ăn dưa hấu nguyên miếng, không ép nước.
Người bị tiểu đường nên ăn dưa hấu tươi, ăn dưa hấu nguyên miếng, không ép nước.

Xem thêm:

Tiểu đường có ăn được ngô luộc không?

Tiểu đường ăn bí đỏ được không?

Dưa hấu là một loại quả chứa nhiều khoáng chất cho cơ thể. Người tiểu đường có thể dùng dưa hấu nhưng với một hàm lượng vừa phải. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi tiểu đường có ăn được dưa hấu không. Ngoài dưa hấu, người bệnh cũng nên bổ sung những thực phẩm khác để cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

Đánh giá post
Gluzabet là loại sữa tiểu đường, dùng dành riêng cho người mắc bệnh tiểu đường nhằm giúp Ổn định Đường Huyết. Cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để bổ sung năng lượng, hoạt động thể chất, tăng sức đề kháng cho người bệnh.
Thanh hang ngan quynh gluzabet

Trả lời