Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không? Ăn bí đỏ đúng cách cho mẹ bầu

Trong Đông y, bí đỏ còn được dùng để chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không thì vẫn còn là thắc mắc của nhiều người. Hôm nay hãy cùng Gluzabet tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong bí đỏ bạn nên biết

Bí đỏ có nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai (Nguồn: Internet)
Bí đỏ có nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Tiểu đường thai kỳ ăn gì để con tăng cân?

Tiểu đường thai kỳ nên uống nước gì?

Một số nghiên cứu cho rằng bí đỏ có chứa hợp chất beta-carotene có khả năng phục hồi các tế bào tuyến tụy. Điều này kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, giúp quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Điều này cho thấy việc sử dụng bí đỏ để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường là có cơ sở hợp lý.

Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Lý do là bởi trong bí đỏ còn chứa axit ascorbic có tác dụng giúp người bệnh giảm mệt mỏi, giảm căng thẳng, bảo vệ giấc ngủ ngon. Do đó, nó giúp cải thiện quá trình chuyển hóa glucose.

Ngoài ra, bí đỏ còn có nhiều vitamin A cùng các vi chất, rất có lợi cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt đối với những người tiểu đường khi cần được bổ sung nhiều chất mà không phải lo lắng về vấn đề kiểm soát lượng đường. Vậy tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?

Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không? Lợi ích của bí đỏ trong thai kỳ

Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề “Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?” thì câu trả lời là hoàn toàn “Có”. Sau đây là một số lợi ích của bí đỏ đối với nười mang thai mắc tiểu đường:

Phòng ngừa thiếu máu và các biến chứng khác khi mang thai

Bí đỏ rất giàu sắt và kẽm nên có thể giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu thường gặp khi mang thai. Ngoài ra, do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bà bầu ăn bí đỏ có thể ngăn ngừa nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch.

Axit ascorbic trong loại quả giàu chất dinh dưỡng này còn giúp chị em tránh được cảm lạnh và cảm cúm. Vitamin nhóm B làm giảm tình trạng mệt mỏi, cáu gắt, mất ngủ thường gặp khi mang thai.

Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm (Nguồn: Internet)
Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Tiểu đường thai kỳ ăn dưa hấu được không?

Tiểu đường thai kỳ ăn chuối được không?

Vì rất giàu kali và magie nên bí đỏ còn hỗ trợ tích cực cho bà bầu trong việc duy trì huyết áp ổn định, hạn chế tình trạng cao huyết áp khi mang thai rất nguy hiểm.

Ngoài ra, vì rất giàu tryptophan, một thành phần protein được các tế bào thần kinh sử dụng để tổng hợp serotonin, có tác dụng kích thích nên loại quả này cũng được sử dụng để giảm mệt mỏi và căng thẳng thường gặp khi mang thai.

Hạn chế phù nề

Khi thai lớn, bắt đầu từ tháng thứ 5 trở đi, nhiều bà bầu sẽ phải đối mặt với tình trạng phù nề khá khó chịu, bí đỏ sẽ là “vị cứu tinh” giúp bạn hạn chế tình trạng này.

Ngoài việc ăn loại quả này thường xuyên, khi thấy các triệu chứng đầu tiên của bệnh phù nề, bạn nên gọt vỏ hạt bí đỏ (chú ý giữ lớp màng xanh bên ngoài hạt) rồi đem giã nát với nước sôi và đường. Pha vào buổi sáng và uống khi bụng đói vào buổi tối trong khoảng 3 ngày liên tục.

Giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ

Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không? Chắc chắn là được vì bí đỏ cung cấp nhiều chất xơ, chất xơ và đường tự nhiên, đồng thời nó còn giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ – hai tình trạng mà nhiều bà bầu thường gặp phải.

Làm sáng da và kiểm soát cân nặng

Bí đỏ có tác dụng tốt cho da và cân nặng (Nguồn: Internet)
Bí đỏ có tác dụng tốt cho da và cân nặng (Nguồn: Internet)

Trung bình 1 kg bí đỏ chỉ chứa khoảng 40 calo nên đây là loại quả rất cần thiết để mẹ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi mà không lo tăng cân khi mang thai. Đặc biệt đối với những ai đang còn băn khoăn “Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?” thì rõ ràng, bí đỏ là loại thực phẩm rất tốt để kiểm soát cân nặn và lượng đường.

Khi mang thai, do có khá nhiều sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể nên làn da của bà bầu thường đen sạm, khô ráp, dễ nổi mụn, thậm chí là nám. Các mẹ bầu nên tận dụng những loại trái cây tự nhiên như bí đỏ để chăm sóc và dưỡng da an toàn, hiệu quả.

Ngoài việc ăn các món canh, súp bí đỏ thường xuyên để bổ sung chất chống oxy hóa và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, mẹ bầu có thể chế biến mặt nạ dinh dưỡng với bí đỏ để giúp hạn chế tình trạng da khô, thô ráp hay bong tróc và giúp da mịn màng hơn.

Giúp phát triển trí não của bé

Bí đỏ có rất nhiều lợi ích không chỉ cho bà bầu mà còn cho cả thai nhi. Glutamine trong loại quả này không chỉ ngăn ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp ở bà bầu mà còn có tác dụng phát triển tế bào não của thai nhi.

Thêm vào đó, hạt bí đỏ rất giàu chất béo lành mạnh như folate, kẽm và omega 3, giúp bảo vệ chống lại các dị tật bẩm sinh và có lợi cho thị giác và não bộ của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không, các mẹ có thể yên tâm là bí tốt cho cả mẹ và bé rồi nhé!

Những lưu ý khi sử dụng bí đỏ trong thai kỳ

Một số lưu ý cần biết cho mẹ bầu khi ăn bí đỏ (Nguồn: Internet)
Một số lưu ý cần biết cho mẹ bầu khi ăn bí đỏ (Nguồn: Internet)
  • Bí đỏ chứa nhiều tiền chất vitamin A và nhiều chất xơ nên bà bầu không nên ăn nhiều. Để tránh tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều, bà bầu chỉ nên dùng thường xuyên 2 món ăn từ bí đỏ mỗi tuần.

  • Bí già để lâu không nên ăn, vì để lâu nên loại quả này có hàm lượng đường cao, để lâu sẽ xảy ra quá trình hô hấp yếm khí bên trong quả bí – các chất chuyển hóa do quá trình lên men nên ăn nó sẽ không tốt cho cơ thể.

Thực tế, thực đơn của bà bầu bị tiểu đường thai kỳ không khác nhiều so với bình thường. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý kiểm soát và cân bằng các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

Ngoài ra, để kiểm soát tốt nhất liều lượng ăn bí đỏ, thai phụ cũng cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, tránh ăn quá no gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh và em bé.

Sữa Gluzabet là lựa chọn tuyệt vời cho người tiểu đường thai kỳ 
Sữa Gluzabet là lựa chọn tuyệt vời cho người tiểu đường thai kỳ

Xem thêm:

Tiểu đường thai kỳ ăn sữa chua được không?

Tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không?

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không của nhiều người. Bên cạnh việc sử dụng các loại rau củ từ tự nhiên, mẹ bầu cũng có thể tham khảo sản phẩm sữa gluzabet, có tác dụng cung cấp dưỡng chất và ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường. Hãy ghé qua https://suagluzabet.com.vn/ để biết thêm thông tin về sản phẩm và nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Nhận Báo Giá Ngay