Tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?

Người mắc tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì” để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa tình trạng bệnh chuyển biến xấu đi. Trong bài viết này, Gluzabet sẽ giới thiệu đến bạn list các loại thực phẩm tốt dành cho người tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?
Tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?

Xem thêm:

Tiểu đường uống sữa đậu nành được không?

Tiểu đường uống nước cam được không?

Về căn bệnh tiểu đường tuýp 2

Đái tháo đường tuýp 2 được hiểu đơn giản là cơ thể người bệnh, cụ thể ở đây là tuyến tụy không thể sản sinh ra lượng hoocmon Insulin cần thiết cho việc chuyển hóa đường Glucose thành năng lượng để cung cấp cho hoạt động hằng ngày của con người. Từ đó, lượng đường không được vận chuyển sẽ tích tụ lại trong máu gây ra tiểu đường.

Nếu không có cách cân bằng đường huyết kịp thời, cơ thể người bệnh rất dễ gặp những biến chứng ảnh hưởng đến: Tim, thận, thần kinh, mắt, mạch máu, răng hàm mặt,… Đây cũng là nguyên nhân nhiều gia đình có bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 quan tâm đến vấn đề “Người mắc tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì”.

Cân bằng lượng đường trong cơ thể với thực phẩm - tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì
Cân bằng lượng đường trong cơ thể với thực phẩm – tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì

Những biến chứng nguy hiểm khi mắc đái tháo đường tuýp 2

Như đã đề cập bên trên, khi đường tích tụ trong máu quá lâu, người mắc tiểu đường tuýp 2 có thể gặp phải nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Biến chứng về tim mạch

Tình trạng mất cân bằng đường huyết có thể dẫn đến biến chứng hệ tim mạch: Nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Bên cạnh đó, tình trạng tăng huyết áp và mỡ máu cao càng khiến biến chứng thêm phần nguy hiểm.

Biến chứng tim mạch cực kỳ nguy hiểm
Biến chứng tim mạch cực kỳ nguy hiểm

Xem thêm:

Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu

Triệu chứng bệnh tiểu đường ở người trẻ

Biến chứng liên quan đến thận

Đái tháo đường và tiểu đường tuýp 2 sẽ gây ra một số tổn thương nhất định ở các mạch máu nhỏ tại thận, dẫn đến chức năng thận giảm sút, có thể dẫn đến suy thận.

Giảm sút chức năng thận
Giảm sút chức năng thận

Các căn bệnh liên quan đến thận phổ biến hơn ở những người mắc tiểu đường. Vì thế, việc duy trì lượng glucose trong máu và huyết áp giúp giảm thiểu tối ưu nguy cơ mắc bệnh thận.

Biến chứng thần kinh

Tiểu đường tuýp 2 có thể gây ra các tổn thương thần kinh trên khắp cơ thể người bệnh. Điều này dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa và nhiều chức năng khác trong cơ thể.

Các chi là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là bàn chân. Biến chứng thần kinh ở vùng này gọi là bệnh lý thần kinh ngoại biên, có thể dẫn đến cảm giác đau, ngứa và thậm chí là mất cảm giác.

Di chứng thần kinh ngoại biên
Di chứng thần kinh ngoại biên

Mất cảm giác rất nguy hiểm bởi nó khiến người bệnh mất cảnh giác với các chấn thương nhỏ, dễ gây ra nhiễm trùng nặng và phải tiến hành cắt bỏ.

Biến chứng về mắt

Đa số người mắc bệnh đái tháo đường sẽ gặp phải một số biến chứng về mắt, giảm sút thị lực hoặc mù lòa. Tình trạng này có thể được kiểm soát qua việc kiểm tra mắt thường xuyên và sử dụng các loại thực phẩm tốt cho mắt.

Người mắc tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?

Người mắc tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? Thực phẩm chứa đạm

Thực phẩm giàu protein được khuyến khích trong danh sách "Tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?"
Thực phẩm giàu protein được khuyến khích trong danh sách “Tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?”

Nếu bạn còn lăn tăn về việc người mắc tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì, hãy cân nhắc lựa chọn thịt nạc trắng, thịt gia cầm, hải sản, cá béo (cá hồi, cá trích,…), các loại đậu,…

Sử dụng sản phẩm từ sữa

Sữa cũng là một loại thực phẩm cung cấp chất đạm, các sản phẩm từ sữa còn giúp hỗ trợ các vấn đề về hệ tiêu hóa. Hiện nay những sản phẩm sữa dành riêng cho người mắc tiểu đường cũng nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? – Trái cây giàu dưỡng chất

Trái cây sở hữu nhiều dưỡng chất cần thiết (các nhóm vitamin, chất xơ, lượng calo thấp,…) cho việc cân bằng đường huyết của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Chính vì thế, khi tìm lời giải cho câu hỏi “tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì”, trái cây chắc chắn là đáp án không thể thiếu.

Mặc dù vậy, bệnh nhân tiểu đường cần chú ý chọn các loại trái cây có lượng đường thấp, tránh trường hợp tình trạng bệnh diễn biến xấu đi sau khi ăn.

Trái cây đem lại nhiều dưỡng chất cần thiết
Trái cây đem lại nhiều dưỡng chất cần thiết

Chất béo không no

Nếu bạn lo lắng các chất béo sẽ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, hãy lựa chất béo không no có trong dầu thực vật như: oliu, ngô hướng dương,… để thay thế các chất béo bão hòa.

Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không no
Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không no

Xem thêm:

Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?

Thực đơn cho người bị tiểu đường tuýp 2

Với những thông tin trên, vấn đề “Tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì” sẽ không còn quá nan giải khi bạn lựa chọn được đúng và đủ những loại thực phẩm cơ thể đang cần.

Đánh giá post

Trả lời