Uống thuốc tiểu đường quá liều sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Uống thuốc tiểu đường quá liều khi không tuân theo chỉ định của bác sĩ thì đây cũng không phải là tường hợp hiếm gặp trong những năm gần đây! Vậy có những loại thuốc nào và ảnh hưởng khi sử dụng thuốc tiểu đường quá liều sẽ có trong bài viết hôm nay! 

Ot chuong 25

Những loại thuốc trị bệnh tiểu đường

Thông thường, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh và thể trạng sức khỏe của người bệnh để xác định xem bệnh nhân có phải sử dụng thuốc hay không và chỉ định loại thuốc phù hợp. Hiện nay, để tiện cho việc điều trị, thuốc uống tiểu đường sẽ được chia thành 8 nhóm dựa trên cơ chế làm giảm đường máu khác nhau, cụ thể:

 • Nhóm Sulfonylurea: Có tác dụng kích thích tuyến tụy sản xuất hormon insulin, đồng thời cũng kích thích cơ thể sử dụng hiệu quả insulin. Ngoài ra, nhóm thuốc này còn ức chế hoạt động đưa glucose dự trữ vào máu của gan.
 • Nhóm Biguanid: Nhóm Biguanid có tác dụng ức chế gan đưa glucose dự trữ vào máu, từ đó làm giảm lượng đường trong máu bệnh nhân một cách hiệu quả. Nhóm thuốc này bao gồm Metformin (Glucophage, Glucophage XR, Glumetza, Fortamet, Riomet). Metformin thường là loại thuốc đầu tiên mà các bác sĩ kê cho người bệnh để điều trị bệnh tiểu đường type 2. Nhóm thuốc này có tác dụng cắt giảm lượng đường trong máu bằng cách cải thiện cách cơ thể sử dụng insulin và làm giảm lượng đường mà gan tạo ra.
 • Nhóm thuốc ức chế men Alpha-glucosidase: Nhóm thuốc này được chỉ định giảm đường huyết sau ăn vì chúng có tác dụng ngăn chặn sự chuyển hóa của carbohydrate thành glucose trong đường ruột. Từ đó làm giảm lượng glucose vào máu, làm đường huyết giảm.
 • Nhóm Thiazolidinedione (pioglitazone, rosiglitazone): Thuốc có tác dụng kích thích cơ bắp sử dụng insulin đồng thời làm giảm quá trình vận chuyển glucose dự trữ ở gan vào máu. Pioglitazone và Rosiglitazone là hai loại thuốc thuộc nhóm Thiazolidinedione, tuy nhiên hiện nay Rosiglitazone không còn được sử dụng vì gây nhiều tác dụng phụ cho tim mạch.
 • Nhóm thuốc ức chế DPP4 (ức chế men DiPeptidyl Peptidase 4): Nhóm thuốc này ngăn cản quá trình phá vỡ protein và kích thích giải phóng insulin, từ đó làm giảm lượng đường huyết trong máu, cải thiện tình trạng bệnh.
 • Meglitinides: Nhóm thuốc Meglitinides có tác dụng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Tác dụng của nhóm thuốc này thậm chí còn nhanh hơn so với nhóm Sulfonylurea nên thường được dùng trước bữa ăn.
 • Liệu pháp Insulin: Nhóm này bao gồm Insulin glulisine, insulin lispro, insulin aspart, insulin glargine, insulin detemir, insulin isophane. Nếu các loại thuốc trên chưa đủ để kiểm soát bệnh tiểu đường thì người bệnh sẽ cần điều trị bằng insulin bằng cách tiêm insulin.
 • Chất cô lập axit mật làm giảm cholesterol của bạn và cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Bạn có thể dùng những loại thuốc này đơn lẻ hoặc kết hợp với những thuốc khác, bao gồm cả insulin.

Xem thêm bài viết liên quan:

Top 5 loại thuốc tiểu đường của Mỹ tốt nhất hiện nay

Top 3 thuốc tiểu đường của Pháp

Tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường

Nhóm Biguanid

Thuốc điều trị đái tháo đường Metformin STELLA 500mg hộp 30 viên
Thuốc điều trị đái tháo đường Metformin STELLA 500mg hộp 30 viên

Bạn có thể bị buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, thiếu vitamin B12 và đau dạ dày. Những vấn đề này thường biến mất trong một vài tuần do cơ thể của bạn đã quen với thuốc.

Vitamin B12 là chất cần thiết cho hệ thần kinh và sự sản sinh ra các tế bào máu khỏe mạnh.
Vitamin B12 là chất cần thiết cho hệ thần kinh và sự sản sinh ra các tế bào máu khỏe mạnh.

Trong một số ít trường hợp, metformin có thể gây ra một tình trạng nghiêm trọng gọi là nhiễm toan lactic do cơ thể có nhiều axit lactic bị tích tụ. Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Cảm thấy cơ thể yếu đuối bất thường, mệt mỏi hoặc buồn ngủ
 • Khó thở
 • Đau cơ không bình thường
 • Đột ngột đau dạ dày kèm nôn ói

Nhóm Sulfonylurea

Tác dụng phụ phổ biến nhất của nhóm thuốc này là gây hạ đường huyết nên người bệnh sẽ có các triệu chứng như run rẩy, đổ mồ hôi, chóng mặt và lú lẫn.

Thuốc Diamicron 60mg thuộc nhóm sulfonylurea
Thuốc Diamicron 60mg thuộc nhóm sulfonylurea

Lượng đường trong máu quá thấp có thể đe dọa tính mạng. Do đó, để phòng tình trạng này, người bệnh cần ăn uống hợp lý và không bỏ bữa. Các tác dụng phụ khác gồm tăng cân, nước tiểu sẫm màu và đau dạ dày.

Nhóm Thiazolidinedione (pioglitazone, rosiglitazone)

Thuốc điều trị tiểu đường Pioglitazone - Nhóm Thiazolidinediones
Thuốc điều trị tiểu đường Pioglitazone – Nhóm Thiazolidinediones

Do cách thức hoạt động của nhóm thuốc này nên khiến người bệnh tích nước và dẫn tới phù, tăng cân và tăng mức cholesterol xấu LDL. Nhóm thuốc này cũng có một số tác dụng phụ nghiêm trọng, như gây gãy xương và suy tim cũng như tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở phụ nữ.

Nhóm thuốc ức chế DPP4

Nhóm thuốc ức chế DPP4
Nhóm thuốc ức chế DPP4

Khi sử dụng nhóm thuốc này bạn có thể bị đau họng, nghẹt mũi, đau dạ dày và tiêu chảy. Một số tác dụng phụ nghiêm trọng của nhóm thuốc này gồm nguy cơ bị suy gan tụy cấp, suy tim nặng và đau khớp.

Ngoài ra: 
Hạ đường huyết đột ngột

Tất cả thuốc điều trị tiểu đường đều có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên nếu dùng sai cách, đặc biệt là dùng quá liều sẽ gây ra tình trạng hạ đường huyết quá mức, tức lượng đường trong máu xuống một các đột ngột và thấp hơn so với mức bình thường.

Nếu không kịp thời làm tăng đường huyết trở lại, tình trạng hạ đường huyết của bệnh nhân có thể tiến triển nặng dẫn đến mất ý thức, thậm chí là hôn mê sâu.

Ảnh hưởng có hại tới gan, thận

Hầu hết các loại thuốc điều trị tiểu đường có nguồn gốc từ hóa dược, nên khi sử dụng lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu tới các cơ quan trong cơ thể. Trong đó hai cơ quan bị ảnh hưởng trực tiếp là gan, thận. Đây được xem là tác dụng phụ nghiêm trọng trong việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh tiểu đường.

Rối loạn tiêu hoá

Rối loạn tiêu hóa là tác dụng phụ xảy ra do thuốc ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn của người bệnh. Lúc này bệnh nhân sẽ có những biểu hiệu bao gồm: táo bón, đầy bụng, tiêu chảy,…

Để hạn chế các tác dụng phụ về tiêu hóa khi sử dụng thuốc, bạn có thể uống liều thấp hơn hoặc uống sau khi ăn. Nếu áp dụng cách này rồi nhưng tình trạng đầy bụng hoặc tiêu chảy vẫn không khá hơn thì bạn cần ngừng uống thuốc ngay lập tức, sau đó báo lại với bác sĩ kê thuốc để được đổi sang loại thuốc tốt hơn.

Hình ảnh minh hoạ:
Hình ảnh minh hoạ: Những tình trạng trên nếu như vẫn còn tiếp diễn dài, nên báo cho bác sĩ để kịp thời điều trị sớm nhất

Xem thêm: https://suagluzabet.com.vn/bien-chung-mach-mau-nho-cua-benh-tieu-duong

Uống thuốc tiểu đường quá liều sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Người bệnh sẽ có những triệu chứng sau nếu sử dụng thuốc tiểu đường quá liều:

 • Thường xuyên buồn ngủ, thậm chí có thể gây hôn mê sâu.
 • Sự thay đổi bất thường ở nhiệt độ cơ thể và nhịp tim.
 • Cảm giác đau tức ở ngực do tổn thương tim phổi.
 • Run chân tay, đói, mệt mỏi do hạ đường huyết xuống quá thấp.
 • Đau bụng buồn nôn và có thể bị tiêu chảy.
 • Nôn ra mắt hoặc đi tiểu ra máu.
 • Khó thở, nhịp thở có thể nhanh hoặc chậm, nhịp độ lấy hơi có thể sâu hoặc rộng.
 • Da có thể lạnh bất thường và ra nhiều mồ hôi.

Thực tế, các nhóm thuốc tiểu đường được liệt kê trên, nếu muốn sử dụng đều cần thông qua chỉ định của bác sĩ vì chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nếu như người bệnh không biết cách sử dụng. Do đó, tình trạng uống thuốc tiểu đường quá liều mà người bệnh đã đưa ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.

Cách sử lý khi sử dụng thuốc tiểu đường quá liều

Nếu lượng thuốc uống so với liều đúng bác sĩ kê không chênh lệch quá nhiều thì người bệnh có thể yên tâm vì sẽ không sao. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bệnh nhân sẽ có những cách xử lý khác nhau khi uống thuốc tiểu đường quá liều.

Trường hợp sau khi sử dụng quá liều mà người bệnh xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở, tim đập nhanh, người toát mồ hôi lạnh,… thì có thể đã bị ngộ độc thuốc.

Lúc này, nếu bệnh nhân vẫn còn tỉnh thì hãy khiến cho bệnh nhân nôn hết ra, sau đó thực hiện các bước sau:

 • Bước 1
Kiểm tra lại lượng đường trong máu.
Kiểm tra lại lượng đường trong máu.
 • Bước 2
Cho bệnh nhân uống một ly nước đường hoặc ngậm một viên kẹo để giúp đường huyết tăng ổn định trở lại.
Cho bệnh nhân uống một ly nước đường hoặc ngậm một viên kẹo để giúp đường huyết tăng ổn định trở lại.
 • Bước 3
Để bệnh nhân nằm nghỉ trong 20 phút để cơ thể điều tiết lại đường huyết.
Để bệnh nhân nằm nghỉ trong 20 phút để cơ thể điều tiết lại đường huyết.
 • Buớc 4
Cuối cùng kiểm tra lại lần cuối lượng đường trong máu. Nếu vẫn không ổn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám cụ thể.
Cuối cùng kiểm tra lại lần cuối lượng đường trong máu. Nếu vẫn không ổn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám cụ thể.

Theo dõi tình trạng của bạn trong vài giờ, nếu vẫn còn các triệu chứng trên, hãy kiểm tra lại lượng đường huyết sau khi ăn 1 tiếng đồng hồ. Tiếp tục theo dõi, sau 2h mà triệu chứng không đỡ hãy liên hệ trực tiếp các cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ.

Trường hợp hôn mê bất tỉnh sau khi uống thuốc tiểu đường quá liều, thì cần đưa nhanh tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Sữa Gluzabet giúp ổn định đường huyết hiệu quả

Sữa tiểu đường Gluzabet với nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ, Gluzabet là sản phẩm kết hợp sự nghiên cứu giữa chuyên gia Việt Nam và Hoa Kỳ về ứng dụng công nghệ Enzyme hoạt hóa. Sản phẩm sữa được sản xuất từ dây chuyền công nghệ tiên tiến đạt tiêu chuẩn Mỹ. Trên thực tế, nếu ai không mắc bệnh tiểu đường nhưng vẫn sử dụng sữa Gluzabet thì có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cũng như hạn chế tối đa tình trạng giảm đường huyết một cách hiệu quả.

Sữa tiểu đường Gluzabet - Đẩy lùi đái tháo đường
Sữa tiểu đường Gluzabet – Đẩy lùi đái tháo đường

Gluzabet là loại sữa tiểu đường, dùng dành riêng cho người mắc bệnh tiểu đường nhằm giúp Ổn định Đường Huyết. Cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để bổ sung năng lượng, hoạt động thể chất, tăng sức đề kháng cho người bệnh.

 

Diễn viên Quốc Thuận - Phương Dung đã tin dùng Gluzabet
Diễn viên Quốc Thuận – Phương Dung đã tin dùng Gluzabet


Như vậy với thắc mắc “Ảnh hưởng khi sử dụng thuốc tiểu đường quá liều” thì chúng tôi xin khẳng định lại câu trả lời là CÓ. Các biến chứng có thể nặng hay nhẹ tùy vào lượng thuốc uống quá so với kê đơn nhiều hay ít. Người bệnh luôn cần ghi nhớ: thuốc tiểu đường đều gây ra tác dụng phụ nhất định, do đó tuyệt đối không được tự ý sử dụng, tăng hoặc giảm liều lượng khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Mong rằng với những thông tin mà Gluzabet đã cung cấp, bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn được loại thuốc phù hợp, kiểm soát tốt được căn bệnh này.

Mọi thắc mắc xin để lại thông tin trên và website sữa tiểu đường Gluzabet chính hãng tại đây: http://suagluzabet.com.vn
GLUZABET xin trân thành cảm ơn!

Đánh giá post

Trả lời